Gà mắt chuột – Lý giải nguyên nhân các sư kê không ưa chuộng

Gà mắt chuột là một chủ đề tranh luận phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều sư kê. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên nuôi những chú gà này hay không. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận chính xác thì chỉ những người nuôi chúng mới có thể hiểu rõ. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của SV388.

Tìm hiểu về gà mắt chuột
Tìm hiểu về gà mắt chuột

Vai trò của việc xem mắt gà chọi

Mắt của gà chọi được xem là một phần quan trọng để giúp chúng quan sát và tung ra đòn tấn công hiệu quả vào thời điểm thích hợp. Vì vậy, nhiều chuyên gia chăn nuôi gà chọi đã nghiên cứu và tìm cách nâng cao thị lực cho những con gà chiến.

Xem mắt gà chọi là một cách để đánh giá trạng thái của chúng để biết đâu là mắt gà có tinh thần hiếu chiến. Bởi vì ánh mắt của những chiến kê có thể phản ánh sức mạnh của chúng và thậm chí làm cho đối thủ sợ hãi trong trận chiến.

Xem thêm: Gà chọi cánh tiên – Tìm hiểu về lối đá và những đặc điểm nổi bật

Gà mắt chuột là gà gì?

Những chú gà mắt chuột thường có đôi mắt màu đen giống như mắt chuột. Mắt của chúng khác với những chú gà thông thường khi chỉ mang một màu đen trong suốt. Tuy nhiên, khi nhìn thấy đôi mắt đen này, mọi người sẽ không cảm thấy sợ hãi mà thay vào đó là sự thương cảm, nhận ra sự lo sợ và nhút nhát của chúng.

Nếu bạn đã từng thấy mắt chuột láo liêng và lén lút, thì đôi mắt của loại gà này cũng gần giống như vậy. Tuy vì bản tính hiền lành mà người nuôi lại phân vân không biết có nên nuôi dòng này hay không.

Gà mắt chuột là gà gì?
Gà mắt chuột là gà gì?

Các đặc điểm của gà mắt chuột thường thấy

Trong nhiều diễn đàn và hội nhóm chơi gà, các sư kê đa phần không đánh giá cao dòng gà này. Vì thế, việc nuôi chúng khá khó khăn và cần nhiều công sức chăm sóc. Nếu không cẩn thận, quá trình này có thể mất nhiều hơn được.

Những chú gà này thường nhút nhát và không có đặc điểm của một chiến kê hàng đầu. Điều này khá đúng vì đôi mắt gà chính là nơi thể hiện sức mạnh và ảnh hưởng tới tâm lý của những chú gà.

Dẫu vậy, gà mắt chuột cũng có những ưu điểm riêng, như đôi mắt sẽ khiến chúng tạo được sự khác biệt. Nếu được nuôi và huấn luyện đúng cách, chúng vẫn có thể trở thành những chiến kê tốt. Nhưng nếu không chắc ăn thì không nên cho chúng ra sân, đặc biệt là các giải đấu lớn mà chỉ nên cho tham gia vào các trận giao hữu.

Nhiều anh em nuôi gà mắt chuột cho biết các gà trống này thường đá không bền và dễ bỏ chạy trong khoảng thời gian 3 – 5 hồ đầu. Điều này khiến các sư kê bị thua trong các trận đá gà và gây lỗ tiền cược. Thêm vào đó, các người chơi lâu năm cũng khuyên không nên chơi dòng gà này. Do đó, trước khi quyết định nuôi, anh em nên cân nhắc kỹ và tìm hiểu kỹ.

Có nên sở hữu một chú gà mắt chuột hay không?

Trên đây là những ưu nhược điểm của dòng gà này. Tuy nhiên, thực tế lại khác và các sư kê chỉ có thể biết chính xác bằng cách trải nghiệm. Ngoài việc tự nuôi và chăm sóc chúng để đánh giá, không ai có thể kết luận được chúng tốt hoặc xấu như thế nào.

Có nên sở hữu gà mắt chuột không?
Có nên sở hữu gà mắt chuột không?

Để biết được chính xác, người nuôi cần đưa các chú gà trống ra để thử sức trong trận đấu, quan sát đòn lối và thời gian tham chiến để biết chính xác chất lượng của chúng. Nếu chúng đá hay và có phẩm chất tốt thì không có lý do gì không nuôi cả. Ngược lại, nếu thấy chúng có những đặc điểm không tốt, các sư kê cần cân nhắc, theo dõi kỹ càng để biết chính xác tình hình.

Người nuôi cần phải tin tưởng vào chiến kê của mình. Nếu quá vội vàng kết luận, điều này có thể ảnh hưởng đến tương lai chiến kê. Cần nhìn nhận và đánh giá các đặc điểm của gà dựa trên tông dòng và khả năng thực chiến của chúng, không nên chỉ dựa trên những đặc điểm nhỏ để đánh giá chất lượng. Điều này là cách chính xác nhất để áp dụng khi đánh giá khả năng của gà chọi.

Mắt gà như thế nào thì người chơi nên nuôi?

Nếu muốn nuôi gà dựa vào đôi mắt, anh em có thể tham khảo đến loại gà mắt ếch. Gà mắt ếch là loại gà được ưa chuộng bởi khả năng đá hay của chúng. Khác với gà mắt chuột có cảm giác nhút nhát, gà mắt ếch có sự oai vệ và không sợ ai. Chúng có đủ phẩm chất tốt của những con gà chọi hàng đầu hiện nay cả về thể lực lẫn sức tấn công.

Màu lông và màu chân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một chiến kê đẳng cấp. Kết hợp gà ô chân xanh mắt ếch hoặc gà tía chân xanh mắt ếch sẽ tạo nên một cặp chiến kê tuyệt vời có thể mang lại nhiều thành công trong các trận đấu. Tuy nhiên, giá cả của loại gà này cũng rất đắt đỏ và không phải ai cũng có thể sở hữu được. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và tập luyện cũng rất quan trọng để tạo nên một chiến kê xuất sắc.

Mắt gà như thế nào thì nên nuôi?
Mắt gà như thế nào thì nên nuôi?

Kết luận

Sau khi đọc các chia sẻ từ SV388, chắc chắn những sư kê đã được cung cấp thêm thông tin về dòng gà mắt chuột cũng như có thể đánh giá được phẩm chất của chúng và quyết định liệu có nên nuôi hay không. Nếu nhận ra rằng gà của mình đá hay, hãy huấn luyện nâng cao trình độ để có thể mang đến những chiến kê tốt.

Secured By miniOrange