Gà màu gì đá hay nhất? – Bí kíp chọn gà chọi không thể bỏ qua

Gà màu gì đá hay nhất là cách chọn gà tuy không có sự tin cậy bằng lối đá, sức bền khi cho vần đòn nhưng chúng là cách sàng lọc gà đá hay nhanh chóng. Đây là kiến thức được tích lũy từ kinh nghiệm chơi gà đá bao lâu nay của các sư kê hàng đầu, không phải tự nhiên mà nó được truyền đi truyền lại. Những màu gà chọi đá hay nhất, dưới đây các lựa chọn hàng đầu.

Chọn gà màu gì đá hay nhất – Kinh nghiệm truyền từ thời ông cha

Không liên quan gì đến thuyết ngũ hành và màu mạng gà, các sư kê kinh nghiệm chọn gà màu thường dựa trên tần suất ra trận và tỉ lệ chiến thắng khi thi đấu của chúng. Dưới đây là thứ tự các màu sắc gà nên ưu tiên chọn theo lời truyền thụ của nhiều sư kê lâu năm. 

Gà ô điều

Đứng đầu trong danh sách gà màu gì đá hay nhất là giống gà ô điều. Đây là màu lông gà đá hay xuất hiện tại các đấu trường nhất hiện nay. Gà ô điều có màu lông đen thể hiện ra sự khỏe mạnh, thu hút người nhìn, đặc biệt là số trận đấu gà ô điều thắng rất áp đảo.

Kết hợp với màu lông ô điều còn có một số đặc điểm ngoại hình khác mà nhiều người nuôi gà luôn tìm kiếm như: ô chân xanh mắt ếch, ô chân trắng mỏ ngà. Nếu như bạn vẫn chưa rõ về khả năng chiến đấu của màu lông này thì có thể tìm hiểu về chiến tích 19 độ thông liên tiếp của Ô Taxi. 

Xem thêm: Gà mồng lỗ là gì? Có nên chọn chúng để làm gà chiến

Gà ô điều chính là câu trả lời cho gà màu gì đá hay nhất
Gà ô điều chính là câu trả lời cho gà màu gì đá hay nhất

Gà xám khô

Xếp theo thứ tự ưu tiên trong việc lựa chọn gà màu gì đá hay nhất thì gà xám khô luôn là sự lựa chọn sau gà ô điều, những con gà này sẽ có lông xám sát thân hình nhìn rất đô con, mạnh mẽ. Mặc dù các con gà xám thường sẽ có lông khô, rối và lộn xộn không được mượt mà đẹp đẽ nhưng chúng có sức bền bỉ cao và có tài. 

Vài đại diện tiêu biểu cho gà xám khô đó chính là những huyền thoại mà ai cũng biết đến như Xám Messi, Xám Thần,… Chúng đều là nhiều con gà có lối đá độc đáo, tài năng và tạo ra thành tích nhiều độ thông liên tiếp. 

Gà ô ướt

Gà ô ướt là một trong những loại gà đá lông đen được nhiều sư kê yêu thích vì sự óng mượt, sáng bóng như là bị ướt nước dù lông khô. Theo nhiều lời truyền miệng thì gà ô ướt là những con gà này có nguồn gốc từ giống quạ núi nên có bản tính hung dữ và sức bền cực kỳ tốt. Bởi vậy đa phần những con gà ô ướt đều sẽ cực kỳ háu chiến và lực chiến mạnh mẽ khiến đối thủ phải e dè. 

Gà ngũ sắc

Gà ngũ sắc là màu lông xếp thứ 4, nó có đặc điểm là có 5 màu sắc cùng tồn tại cùng lúc trên bộ lông của mình. Theo đánh giá và thống kê của những sư kê chuyên nghiệp thì những con gà này là những con gà tài, huấn luyện tốt thì nó sẽ là tay thiện nghệ. Đặc biệt để giải đáp cho thắc mắc gà màu gì đá hay nhất thì nếu bạn gặp gà ngũ sắc mà có sắc màu vàng kim hoặc màu tím thì đừng vội lướt qua, đây chính là gà quý nhiều người muốn có. 

Gà bông ngũ sắc có vẻ ngoài thu hút
Gà bông ngũ sắc có vẻ ngoài thu hút

Gà lông đen trắng nổ

Gà lông đen trắng nổ hay còn được chúng ta gọi với cái tên là gà bông hay ô bông, những con gà này có sự gan dạ trong thi đấu nhưng không có sức bền, thế cho nên trong thi đấu có thắng hay không còn hên xui, phụ thuộc nhiều vào sự huấn luyện của người nuôi. Trong quá trình chọn gà nếu gà bông có sự pha trộn vài sắc nữa thì cũng khá tốt, không ảnh hưởng quá nhiều. 

Gà ó

Xếp thứ 6 trong chuỗi thứ tự gà màu gì đá hay nhất là gà ó hay còn gọi là gà mái lại, những con gà này có hình dáng và màu lông giống với gà mái (thường là màu đen, nâu). Chọn gà ó làm gà đá thì một là bạn có chiến kê hung dữ, chiến đấu tốt hai là sức chiến tệ hết sức dường như trận nào đá thì cũng thua. Bởi thế nên gà ò là màu gà có người chê có người khen là như vậy. 

Gà nhạn

Gà nhạn là màu sắc lông khá phổ biến hiện nay, sư kê thường thích chọn những chọn có màu lông nhạn thật nhạn (không có lẫn màu sắc khác), nếu có thêm các tiêu chí như mỏ trắng, chân trắng chỉ hồng thì càng được sư kê yêu thích. Tuy nhiên nếu đang chọn gà với mục đích đá đòn thì đây không phải là một sự lựa chọn tốt, nếu dùng để đá cựa sắt, cựa dao thì khả năng chiến thắng cao hơn rất nhiều. 

Gà nhạn càng trắng càng được yêu thích
Gà nhạn càng trắng càng được yêu thích

Gà chuối

Gà chuối là màu lông gà xếp thứ 8 trong chuỗi gà màu gì đá hay nhất, theo nhiều sư kê thì không nên chọn chúng để thi đấu mặc dù chúng nổi bật với màu sắc lông sặc sỡ và phối hợp đẹp mắt. 

Theo thống kê nhiều trận, các sư kê nhận thấy rằng gà chuối không có sức bền để thi đấu, khi đi so tài thì bị loại ngay trong khoảng 2 – 3 hồ. Bên cạnh đó, theo quan niệm của những người xưa thì gà này khá xui xẻo lúc nào thi đấu không hỏng mỏ thì cũng gãy cựa. 

Gà cú

Trong câu hỏi gà màu gì đá hay nhất thì chắc chắn gà cú là đáp án sai, bởi nó không có màu lông đẹp và cũng không có tài năng gì để nói. Theo nhiều tay chơi gà đòn lâu năm thì những con gà này là những con “bán độ”, dù có đang ở thế thượng phong thì cuối cùng cũng sẽ thất bại làm mất mặt chủ kê. Nếu vẫn muốn chọn gà cú tham gia thi đấu, thì người nuôi có thể cho chúng đá cựa mới có hy vọng thắng. 

Chọn gà chọi đá hay bằng những đặc điểm ngoại hình khác

Ngoài bảng xếp hạng thứ tự theo gà màu gì đá hay nhất thì các sư kê lâu năm cũng khuyên rằng nên kết hợp với những tiêu chí khác. Tuy không đóng vai trò quan trọng như lối đá trong bài kiểm tra vần hơi nhưng cũng phần nào giúp sư kê đánh giá gà chọi. 

Chọn gà đá hay dựa trên màu mắt

Bộ phận đầu tiên nên xem sau khi đánh giá tổng quan màu lông đó chính là mắt, đây là nơi thể hiện ra tính khí của gà trống, chúng có hung hăng lì đòn hay không đều thể hiện qua đôi mắt. Sư kê nên chọn gà có con ngươi tròn và linh động, mí trên nhỏ và có viền đen xung quanh mí, chọn mắt sâu nhưng đừng quá sâu ảnh hưởng khả năng quan sát. 

Chọn gà chọi tốt thông qua đôi mắt, màu mắt
Chọn gà chọi tốt thông qua đôi mắt, màu mắt
 • Trắng dã: Tính cách gan dạ, lì đòn và thường sẽ tung ra đòn hiểm với đối thủ. 
 • Bạc: Tính khí năng động, hoạt bát và di chuyển linh hoạt. 
 • Vàng thau: Hung dữ và lì đòn, tính khí chẳng sợ ai.
 • Trắng ngà: Cũng tốt nhưng kém trắng dã. 
 • Mắt ếch: Mắt to và có màu nâu, trong mắt có đốm đen hoặc đốm nâu. Tính khí của những con gà này khá lì lợm, máu chiến.
 • Đỏ tía: Màu mắt giống màu lửa, bản tính hung hăng và gan lớn khi chiến đấu. 
 • Mắt hạt cau: Có màu trắng, đỏ, xám hoặc vàng nhưng có tua chỉ hồng thể hiện ra bản tính hung dữ.
 • Mắt rắn hổ: Màu vàng đất có đốm đen, thể hiện ra tính khí hung dữ và háu chiến.
 • Mắt xanh: Màu xanh nhạt, nhìn xa thì tưởng là màu trắng, đa phần có màu mắt như thế đều là gà tài.
 • Mắt vàng: Yếu, còn phải xem các tiêu chí khác.
 • Mắt xám: Bình thường.

Cách chọn gà đá hay dựa trên cánh

Cánh là bộ phận giúp gà chọi giữ thăng bằng, không mất thế khi thi đấu. Nên chọn những con có cánh phủ phao câu vừa đủ, lông cánh thẳng hàng vào nếp, cứng và dày dặn, tốt nhất cánh phải xếp lại bó sát vừa vặn thân hình. 

Ngoài chọn gà màu gì đá hay nhất thì phần cánh gà đá cũng là bộ phận được các sư kê quan tâm. Khi chọn gà, sư kê nên nâng cánh lên để xem kỹ cơ bắp cánh phát triển như thế nào. Chọn những con gà trống có cơ bắp cuồn cuộn, bắp thịt to và tròn, thường thì gà sẽ giật cánh, vùng vẫy không cho xem thì mới là một đôi cánh tốt, lực mạnh. Ngoài ra, người nuôi gà cũng có thể dựa vào lông cánh mà xác định tuổi của chúng. 

Chọn gà chọi hay thông qua lườn và ghim

Lườn và ghim là tiêu chí quan trọng khi xem gà chọi
Lườn và ghim là tiêu chí quan trọng khi xem gà chọi

Lườn là phần xương chạy dưới bụng từ phao câu đến ức, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng thủ của gà đá. Chọn gà có phần lườn sắc cạnh, hơi cong từ ngoài vào (tránh những con lườn lệch sang trái hoặc phải quá nhiều), lườn càng dài và chạy về phía đuôi càng sâu thì càng có sức bền tốt. 

Về phần ghim là phần xương nhô lên ở 2 bên hậu môn của gà, nếu đặt 1 ngón tay giữa 2 xương ghim mà không vừa thì đó chính là ghim khít, đặc điểm chọn gà tốt. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì ghim càng khít chân gà đá càng sát nhau, đá dễ trúng vào đối thủ. Bên cạnh đó, sư kê nên nhớ rằng độ dài của xương ghim phải bằng nhau thì mới tốt. 

Dựa trên lưỡi để chọn gà chọi

Ngoài tiêu chí gà màu gì đá hay nhất thì tiêu chí lưỡi cũng được nhiều người quan tâm, đa phần người nuôi đều thích những con gà không có lưỡi, đây là dấu hiệu của thần kê rất hiếm gặp khi nuôi gà đá. Thanh âm của những con không có lưỡi khá kì lạ và tính khí của chúng thường rất hung hăng. Tuy nhiên sư kê nên xem kỹ để tránh nhầm lẫn với những con lưỡi ngắn, hoặc lưỡi thụt sâu vào bên trong. 

Ngoài ra một số con có lưới màu đen hoặc đốm đen, lưỡi đoản thiệt cũng là một trong những đặc điểm mà nhiều người nuôi yêu thích. Các con gà có lưỡi này thường rất hoạt bát, hung hăng và rất háu chiến. 

Xem gà chọi đá hay qua ngón chân

Xem ngón chân để đánh giá khả năng đá đòn
Xem ngón chân để đánh giá khả năng đá đòn

Lúc xem chân của gà chọi thì ngoài việc các ngón chân không bị khuyết tật bẩm sinh thì người nuôi cũng sẽ ưu tiên chọn những con có ngón giữa dài và thon, các ngón ngoài đều nhau và móng chân dài. Các ngón chân còn lại của gà chỉ nên có vảy, gân và xương mà không có nhiều thịt, ngón chân nhìn gầy thì đá mới tốt. Ngoài yếu tố chọn gà màu gì đá hay nhất thì xem ngón chân gà để dự đoán cũng được nhiều sư kê lựa chọn

Chọn gà chọi tốt qua tiếng gáy

Riêng về phần tiếng gáy của gà chọi thì hiện tại còn có khá nhiều tranh cãi, có người cho rằng càng nhiều tiếng và gáy nhiều là gà tốt nhưng có người lại nghĩ ngược lại. Nhưng theo quan điểm của cao thủ nuôi gà thì tiếng gáy của gà phải mạnh, hơi ngắn khi gà muốn gáy thì phải gắng sức, nếu muốn gáy hay thì chúng phải vỗ cánh rất nhiều lần để lấy sức. 

Kết luận

Như vậy trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn trả lời câu hỏi gà màu gì đá hay nhất và các tiêu chí ngoại hình để chọn gà chọi hay mà các sư kê từ xa xưa truyền lại. SV388 hy vọng thông qua đó mà những ai đang có ý định nuôi hoặc chơi gà chọi thì có thể bổ sung kiến thức để chọn ra chiến kê tốt nhất cho bản thân mình. 

Secured By miniOrange