Gà mồng lỗ là gì? Có nên chọn chúng để làm gà chiến

Ngoài việc lựa chọn gà chọi dựa vào những đặc điểm thường thấy như tướng mắt, dáng đứng, vảy chân thì ở một số sư kê họ còn lựa chọn trên mồng gà.

Nhưng khi nhắc đến gà mồng lỗ thì có khá nhiều người thể hiện sự lo ngại và né tránh. Lý do gì khiến dòng gà này bị như vậy, có nên lựa chọn chúng để làm gà chiến không? SV388 sẽ giải đáp câu hỏi này trong phần nội dung sau.

Công dụng của mồng gà

Tuy mồng gà sẽ có sự khác biệt giữa những cá thể với nhau, nhưng nhìn chung chúng là bộ phận đem lại những lợi ích tuyệt vời, hỗ trợ sư kê trong quá trình nuôi:

  • Hạ thấp nhiệt độ cơ thể gà chọi: Gà không đổ mồ hôi nên việc thoát nhiệt phải thông qua các bộ phận khác nhau, trong đó mồng và tích gà đóng vai trò quan trọng nhất.
  • Màu sắc mồng thay đổi bất thường thể hiện ra những dấu hiệu về sức khỏe của gà chọi. Mức độ đậm nhạt tùy thuộc vào các căn bệnh gà chọi mắc phải.
  • Sư kê kích thích máu chiến của gà bằng việc lôi kéo mồng, đây cũng chính là bộ phận giúp con trống thu hút được nhiều con mái hơn.

Xem thêm: Gà chọi Peru – “Dũng sĩ” đá cựa dao được nhiều người yêu thích

Gà mồng lỗ là dòng gà như thế nào?

Trước khi biết rõ về những con gà có tên này thì người đọc phải hiểu rõ về phần mồng gà. Đây là một bộ phận được phát triển nhờ vào thịt, da thừa trên đỉnh đầu gà, chúng sẽ có màu đỏ là chính. Ngoài dáng mồng lỗ thì sẽ còn những dáng khác như mồng óc, mồng trích, mồng vua, mồng ác.

Gà mồng lỗ là những con gà trống có phần mồng lõm về trước ở phía sau, tạo ra hình dạng như một chiếc lỗ. Mồng gà chính là bộ phận thịt đỏ nằm trên đỉnh đầu của mỗi con gà, thường thì con trống sẽ có kích thước lớn hơn con mái.

Ở mỗi con gà có mồng lỗ thì chúng sẽ có kích thước và hình dáng mồng khác nhau nhiều người không biết lại cho rằng đây là dị tật. Việc có lỗ mồng là hết sức bình thường ở gà trống.

Vẻ ngoài của những con gà mồng lỗ
Vẻ ngoài của những con gà mồng lỗ

Đặc điểm nhận biết gà mồng lỗ qua ngoại hình

Gà mồng lỗ là cụm từ để chỉ những con có phần mồng cấu tạo đặc biệt hơn thông thường, không phải là một giống gà cụ thể. Mồng lỗ là phần thịt và da đỏ trên đỉnh đầu có thể xuất hiện trên nhiều cá thể, nhiều giống nòi khác nhau. Chính vì thế những con gà sở hữu loại mồng này không có những đặc điểm tương tự nhau.

Quan niệm của người xưa về gà mồng lỗ

Theo quan niệm của người xưa thì từ “lỗ” trong cái tên của những con gà này sẽ thể hiện lên sự mất mát, thất thoát cho chủ kê và người nuôi. Dù sử dụng chúng tham gia thi đấu thì kết quả mang về cũng chỉ là thất bại, và minh chứng cho thấy có rất ít gà mồng lỗ tham gia thi đấu mà chiến thắng. Gà mồng lỗ và các vảy gà xấu thường rất ít được các sư kê chọn và nuôi dưỡng.

Nhưng với sự phát triển của thời đại, quan niệm tâm linh xấu về gà có mồng lỗ không được nhiều sư kê tin tưởng nữa. Họ chỉ lựa chọn gà chọi theo những đặc điểm khoa học và hợp lý như tướng mắt, dáng đứng, chân và vảy, đặc biệt là lối đòn đá mà gà thể hiện ra.

Có nên chọn gà mồng lỗ để tham gia thi đấu?

Mồng lỗ là đặc điểm khiến nhiều sư kê không chọn gà làm chiến binh
Mồng lỗ là đặc điểm khiến nhiều sư kê không chọn gà làm chiến binh

Đại đa số các sư kê hiện nay đều không thích lựa chọn gà có mồng lỗ để tham gia thi đấu dù rằng chúng sở hữu một số điểm tốt của gà chọi. Dưới đây là những lý do mà gà mồng lỗ không được người nuôi gà chọi yêu thích:

  • Mồng lỗ có kích thước lớn làm cho dáng đứng của gà không được thẳng, trong quá trình di chuyển hay bị lung lay không chắc chắn. Trong quá trình thi đấu vì ảnh hưởng này rất dễ khiến gà bị thất thế trước đối thủ.
  • Hình dạng mồng lỗ không có tính thẩm mỹ và thu hút như những loại mồng khác, bởi vì là mồng có sự nhăn nhúm, không thẳng đứng. Đặc biệt là không thể hiện ra được sự oai hùng của một chú gà chiến.
  • Cái tên gà mồng lỗ mang theo “lỗ” không được may mắn trong thi đấu và kinh doanh, gà chọi rất dễ bị thất thế khi thi đấu. Nhiều người khi nghe tên sẽ nghĩ nhầm là gà có dị tật dị bẩm sinh mà bỏ qua.

Nhưng nhìn chung đây chỉ là những lý do phiến diện của nhiều người chơi gà chọi, nếu gà sở hữu mồng lỗ cùng với những đặc điểm tốt khác thì chúng cũng được nhiều người chọn để thi đấu đá gà. Sư kê lựa chọn gà chọi dựa trên nhiều điều tổng quan không phải chỉ nhìn một phía như vậy. Một ví dụ điển hình đó là gà chân chì các sư kê đã bỏ qua yếu tố may mắn để nuôi giống gà này vì khả năng thi đấu của chúng.

Sư kê cũng không nên bác bỏ hết tất cả lời truyền dạy từ xa xưa, các thế hệ trước luôn có những lời khuyên bổ ích mà khoa học không thể giải thích được. Gà chọi đá hay không chỉ phụ thuộc vào bản thân chúng mà còn phụ thuộc rất nhiều cách huấn luyện, chăm sóc gà chọi.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi, SV388 đánh giá rằng việc gà mồng lỗ đá có tốt hay không nó còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan. Không nên ép buộc khẳng định những chú gà sở hữu đặc điểm này là tốt hay xấu, bởi vì mỗi người có những quan điểm khác nhau.

Secured By miniOrange