Gà Nhạn đá có hay không? Hướng dẫn chọn Gà Nhạn thi đấu

Gà nhạn là tên gọi thường được đặt cho gà chọi của các chủ kê, tương tự như gà ô, gà tía. Nhưng gà nhạn lại không có sự nổi bật, nhiều người cho rằng đó là vì màu mạng không được đánh giá cao. Vậy dòng gà này có màu mạng gì? Gặp đấu với gà màu mạng gì thì mới tốt? Màu sắc chân như thế nào mới ra đòn đá tốt? SV388 sẽ giải đáp hết trong bài viết dưới đây về những con gà được gọi là nhạn.

Giải nghĩa tên gọi gà nhạn

Gà nhạn hoàn toàn không phải là một giống gà, dòng gà mà là cách gọi chỉ màu lông màu trắng như chim nhạn của gà đá. Gà chọi sở hữu màu lông trắng rất ít xuất hiện trên thị trường, giống gà có màu trắng nhiều nhất là gà tre.

Đại đa số màu lông trắng chỉ xuất hiện ở những dòng gà nuôi lấy thịt, lấy trứng trong môi trường chăn nuôi số lượng lớn.

Xem thêm: Đặc tính của gà rừng – Cách thuần gà rừng nhanh chóng hiệu quả

Gà có màu lông trắng sẽ được gọi là gà nhạn
Gà có màu lông trắng sẽ được gọi là gà nhạn

Đặc điểm của 4 màu sắc chân phổ biến của gà nhạn

Trong giới chơi gà đá, gà nhạn được chia thành 4 loại chính dựa trên màu sắc chân, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Gà nhạn tóe chân vàng

Nhạn tóe hay còn gọi là gà bướm, chính là những con gà chọi lông trắng có sự pha trộn với màu đỏ, đen. Khi những con gà có màu lông này có chân vàng thì chúng có khả năng hạ gục hết gà que, gà chuối, điều chân xanh. Nếu như đá so cựa thì nhạn tóe chân vàng thắng thế gà điều chân trắng. Nhưng khi gặp các đối thủ như gà khét hay gà điều thì gà nhạn màu chân vàng chỉ có nước thua.

Gà nhạn màu chân xanh

Về mặt phong thủy gà lông trắng chân xanh đều là 2 màu có sự tương sinh, hỗ trợ nhau khá tốt. Gà chân xanh thường được đánh giá có khả năng ra đòn mạnh và sức lực bền bỉ. Khi được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt thì lực chiến nó thể hiện ra không kém gì gà ô hay gà điều.

Nhạn có chân màu trắng

Nhạn chân trắng là gà chọi có màu mạng Kim
Nhạn chân trắng là gà chọi có màu mạng Kim

Khi chân và lông có cùng màu sắc là màu trắng thì hoàn toàn không có sự xung khắc gì trong phong thủy. Mà đây còn là sự kết hợp giúp tăng thế mạnh chiến đấu trước gà đối thủ.

Tuy nhiên xét về những tiêu chí đánh giá gà chọi hay thì gà nhạn chân trắng thì không thể khẳng định là tốt hay xấu, nó còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng con gà.

Gà nhạn chân vàng

Cả màu trắng trên lông của gà nhạn và màu chân vàng đều là những màu thuộc hành tương sinh lẫn nhau. Cụ thể là chân màu vàng thuộc hành Thổ sinh ra Kim, tức là màu trắng. Gà có chân trắng không thể xác định có lực chiến tốt hay không, nó còn phụ thuộc vào những tiêu chí chọn gà chọi hay của sư kê.

Gà nhạn tham gia thi đấu thì nên chọn màu mạng gì?

Đối với những sư kê chọn gà chọi đá theo ngày hay màu mạng gà nhạn là một trong những lựa chọn không thể thiếu. Màu lông trắng đặc trưng của chúng thể hiện ra bản mạng là hành Kim.

Mạng Kim chính là màu có thể khắc chế màu mạng Mộc của gà địch, cụ thể ở đây là gà có lông xám. Khi gà màu lông trắng gặp phải gà xám thì sẽ có những lợi thế may mắn nhưng thắng hay thua cũng phải phụ thuộc vào thực lực của gà đá.

Gà trắng nhạn tham gia thi đấu tại trường gà
Gà trắng nhạn tham gia thi đấu tại trường gà

Để gà trắng có thể phát huy tối đa lực chiến của mình nó còn phụ thuộc nhiều vào cách huấn luyện của sư kê. Màu mạng của gà không thể ảnh hưởng 100% đến tất cả những đặc tính thi đấu tốt ở gà chọi.

Nên nhớ rằng gà trắng mệnh Kim có thể khắc chế gà mạng Mộc thì nó cũng sẽ bị áp chế bởi màu mạng gà khác. Cụ thể ở đây khắc gà mạng Kim chính gà mạng Hỏa, tức gà màu điều hoặc gà tía.

Có nên nuôi gà nhạn để thi đấu chuyên nghiệp không?

Gà nhạn có được chọn để tham gia thi đấu nó còn phụ thuộc vào đặc điểm của gà, không phụ thuộc vào màu sắc lông. Điều này cũng tương tự như trong những bài viết trước về gà điều, gà ô. Gà chọi dùng để tham gia thi đấu nên đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Tốc độ ra đòn đá nhanh chóng, đòn đá mạnh.
  • Quan sát linh hoạt, né đòn và phòng thủ tốt.
  • Vảy khô, chân rắn chắc và thon.
  • Được huấn luyện bằng những bài tập phổ biến trong nuôi gà chọi.
  • Mỏ cấu tạo cứng và quặp vào như mỏ đại bàng để.
  • Dòng gà chọi thuần chủng đá hay nổi tiếng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào bí kíp nuôi gà đá của từng người mà họ sẽ có cách lựa chọn gà đá khác nhau. Gà màu trắng tuy không tham gia thi đấu nhiều nhưng một số con được chủ sở hữu cho tham gia những trận đấu bạc tỷ, đem với số tiền thắng lợi lớn.

Kết luận

Nhìn chung gà nhạn chỉ là một cách gọi của anh em chơi gà đá cho những con gà có màu lông trắng. Về việc gà trắng đá hay hay không nó còn phụ thuộc vào đặc tính, lực chiến của từng con, hoàn toàn không liên quan gì đến màu sắc lông. Tuy nhiên với những anh em đã rõ điều này có thể áp dụng màu mạng gà được SV388 chia sẻ để có thêm nhiều may mắn.

Secured By miniOrange