Đặc điểm của gà ô – Tại sao ô ướt, ô điều lại được yêu thích

Gà ô chính là loại hình gà đã không còn xa lạ gì với người Việt, nhất là những tay chơi gà chuyên nghiệp. Đặc biệt với những anh em sư kê màu lông ô chính là màu yêu thích của họ. Cùng SV388 tìm hiểu về những thông tin loại hình gà đá này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về gà ô

Với người Việt gà ô chính là cụm từ chỉ những con gà trống có màu lông đen tuyền, các màu sắc khác rất khó để pha trộn vào, dù có thì cũng rất ít.

Theo phong thủy những con gà lông đen sẽ có mệnh thủy, có thế khắc những con gà lông điều và gà tía (mạng hỏa). Nhưng gà chọi ô cũng sẽ bị khắc lại bởi những con gà mệnh thổ, tức gà màu nâu và vàng.

Gà ô chính là loại hình gà có nhiều loại màu sắc khác nhau nhưng vẫn được yêu thích. Có rất nhiều chiến kê lừng danh nổi tiếng sở hữu màu lông đen tuyền, tiêu biểu chính là Ô Taxi.

Xem thêm: Gà Nhạn đá con hay không? Hướng dẫn chọn Gà Nhạn thi đấu

Gà ô lông ướt với ngoại hình thẩm mỹ cao
Gà ô lông ướt với ngoại hình thẩm mỹ cao

Những dòng gà ô phổ biến trên thị trường hiện nay

Sau khoảng thời gian dài xuất hiện và gia nhập các đấu trường đá gà, những chiến kê lông đen được rất nhiều người yêu thích, đánh giá cao. Dưới đây là 5 loại hình gà ô mà nhiều người đang săn đón hiện nay.

Gà ô lông ướt

Ô lông ướt không phải là một chú gà có bộ lông ướt nước hay ướt gì cả mà bộ lông của chúng có sự bóng loáng và mượt mà cao nên nhìn như bị ướt. Gà sở hữu bộ lông này thường sẽ thu hút người xem cái nhìn đầu tiên vì vẻ ngoài nổi bật, ở một số nơi nó còn được nuôi để làm cảnh.

Mặc dù vẻ ngoài thẩm mỹ được đánh giá cao nhất trong nhóm gà ô, nhưng đừng bị đánh lừa bởi ô ướt bởi vì chúng có lực chiến cũng rất mạnh. Chúng nổi tiếng việc ra những đòn đá hiểm hóc, bất ngờ khi kết hợp với sự dẻo dai trong sức lực.

Khi nhắc đến ô ướt người ta luôn nghĩ đến 2 danh kê huyền thoại trong giới gà đá đòn Việt đó là Ô Taxi và Ô Xe Tăng – Những cái tên kỳ cựu trong là gà chiến đẳng cấp.

Dòng gà ô điều

Về phần ô điều thì đòng này nổi bật vì có sự xen lẫn những sợi lông tía đỏ. Với sự phối hợp lông sắc đen và điều tạo ra sức hút mắt không kém gì ô ướt. Gà ô điều nổi tiếng với những cú đá lực mạnh, gây ra sự choáng váng sợ hãi cho đối thủ khi gặp phải. Trong những chú ô điều nổi tiếng thì chắc hẳn Tía King Kong là chiến kê nổi bật nhất với thành tích 18 độ thông bất bại.

Dòng ô điều với lực đá mạnh khi thi đấu
Dòng ô điều với lực đá mạnh khi thi đấu

Gà ô chân trắng mỏ ngà – dấu hiệu của chiến kê

“Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” chính là một trong những câu truyền miệng nổi tiếng về dấu hiệu xem gà chọi hay. Đặc điểm của dòng gà này chính là như tên gọi của chúng: lông đen tuyền, chân màu trắng và mỏ màu ngà.

Ô chân trắng mỏ ngà chính là dòng gà được đánh giá cao về lực chiến đấu. Chúng có thể tạo ra những đòn đánh vừa mạnh mẽ dứt khoát vừa đẹp mắt, nhanh chóng. Không chỉ thế dòng gà này còn nổi tiếng vì sự bền bỉ, kiên trì trong thi đấu.

Gà ô chân đen

Ở một số nước khi màu đen là màu thể hiện cho sự may mắn thì ô chân đen cực kỳ yêu thích. Tại Việt Nam những cá thể ô chân đen cũng tạo ra sự yêu thích không kém vì sự phổ rộng của màu đen, không có sự hòa trộn của bất kỳ màu sắc nào khác cả. Khi tham gia thi đấu chúng có thể hạ gục đối thủ ngay đòn đầu tiên nhờ vào lực chân mạnh mẽ.

Dòng ô chân xanh mắt ếch

Không chịu kém cạnh với ô chân trắng mỏ ngà, gà ô chân xanh mắt ếch cũng được yêu thích không kém gà nhận chân xanh. Chúng nổi tiếng với cặp mắt xếch tạo ra sự cao ngạo và uy phong mà ít con gà trống nào có được. Lực tấn công và các đòn đá của ô chân xanh mắt ếch cũng được đánh giá cao ngang với ô chân trắng.

Ô chân xanh mắt ếch được nhiều người yêu thích
Ô chân xanh mắt ếch được nhiều người yêu thích

Cách thức chọn lựa một chiến kê lông đen

Qua phần trên chúng ta có thể thấy một con gà ô lông đen sẽ thể hiện ra rất nhiều dấu hiệu của chiến kê, nhưng điều đó là chưa đủ với việc chọn lựa kỹ càng khi nuôi gà chọi.

Sư kê phải có sự kết hợp giữa các đặc điểm khác như tướng mắt, dáng đi, cựa và vảy gà đặc biệt là đánh giá sơ bộ thông qua các lần đá thử. Việc quan trọng nhất khi chọn gà chọi vẫn là lối đá và khả năng tạo ra sát thương của chúng cho đối thủ.

Ngoài việc phụ thuộc vào các cấu tạo ban đầu liên quan đến gà chọi thì chế độ luyện tập, chăm sóc của người nuôi rất quan trọng. Khi gà quý nhưng gặp phải người không biết mài giũa thì chúng chỉ là ngọc thô mà thôi, chẳng có giá trị gì cả.

Kết luận

Tóm lại trong bài viết vừa rồi SV388 đã giới thiệu đến bạn đọc về loại hình gà ô. Đưa ra những đặc điểm cụ thể khác nhau của những loại hình gà lông đen. Nhìn chung thì hầu hết những cá thể gà lông ô đều có vẻ bề ngoài thu hút người xem kết hợp với lối đá mạnh mẽ và sức lực bền bỉ trong thi đấu.

Secured By miniOrange