Gà Rừng Saipan – Giống Gà Chọi Thiện Chiến Nhất Hiện Nay

Gà rừng Saipan được coi là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho các sư kê nếu muốn sở hữu chú gà chiến vừa có ngoại hình đẹp, trạng to và đá hay. Những thông tin bổ ích về nguồn gốc cũng như đặc điểm của giống gà chọi thiện chiến này, Đá gà Sv388 sẽ tổng hợp ngay bên dưới.

Nguồn gốc của giống gà Saipan

Gà Saipan có lẽ là giống gà đã không còn quá xa lạ đối với anh em Việt Nam. Đây là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, tuy nhiên theo một vài nguồn thông tin thì chúng lại có nguồn gốc xa xưa từ Australia. 

Trong cuộc chiến tại bán đảo Saipan, đội quân Thủy Lục Chiến Mỹ đã phát hiện ra giống gà này và lấy luôn tên là gà rừng Saipan.

Giống gà này giúp dân chơi đá gà kiếm được số tiền cực khủng nhờ lối chiến khôn khéo và sự hăng máu của mình. Vì vậy chiến binh này luôn là cái tên đáng gờm mà nhiều người muốn sở hữu. 

Xem thêm: Gà Chọi Philippine Là Gì? Cách Phân Biệt Với Các Giống Gà Khác

Nguồn gốc gà rừng Saipan
Nguồn gốc gà rừng Saipan

Đặc điểm nhận dạng giống gà rừng Saipan

Các “tay mơ” sẽ rất dễ nhầm lẫn gà rừng Saipan với những giống khác. Để tránh sai lầm ngớ ngẩn, hãy nhận diện gà rừng qua những đặc điểm sau:

  • Gà rừng có mồng bệt.
  • Mỏ có màu sắc khá sẫm màu.
  • Đa số giống gà Saipan thường có cằm và tai nhỏ, một số không sở hữu đặc điểm này.
  • Gà rừng có phần đầu và lưng tương đối dài.
  • Vai khá nở nang, phần cánh có chút tương tự với giống gà chọi Mã Lai.
  • Lông gà thường có màu vàng, bạch kim hoặc màu nâu nhạn. Tuy nhiên một số giống Saipan cũng sở hữu vài màu sắc đặc biệt khác.
  • Lông đuôi của gà rừng  rất phẳng và thẳng.
  • Mắt có màu vàng đậm, mày hơi nhô về phía trước che đi phần mắt ở phía bên trong.
Đặc điểm gà rừng Saipan
Đặc điểm gà rừng Saipan

Nuôi giống gà rừng Saipan cần lưu ý những gì?

Chắc chắn rằng, giữa gà rừng với giống gà thuần, cách nuôi có nhiều khác biệt. Theo dõi những lưu ý dưới đây để có thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm nuôi gà hiệu quả và hoàn thiện hơn.

Chuẩn bị chuồng khi nuôi giống gà Saipan

Tương tự như một số giống gà rừng khác, giống gà Saipan thích được sống trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên nếu để chúng sinh trưởng và phát triển tự nhiên sẽ không đảm bảo được về chất lượng cũng như sức khỏe. 

Chính vì vậy các sư kê cần đặc biệt quan tâm và đảm bảo tốt về yếu tố chuồng trại. Chuồng nuôi gà đá Saipan phải có đủ không gian cho gà di chuyển, đi lại một cách tự do và thoải mái nhất. 

Cần bố trí thêm một vài thân gỗ để gà lấy làm chỗ ngủ. Mặt khác chuồng gà nên xây dựng bằng gạch để tạo độ chắc chắn và thoáng mát. Đặc biệt xung quanh chuồng nên sử dụng lưới sắt để rào tránh cho chuột vào cắn gà. 

Ngoài ra anh em có thể rải ít trấu với độ dày vừa phải để tạo độ ấm cũng như không gây thương tích cho cựa khi gà rừng di chuyển. Đồng thời cũng thường xuyên thả rông để gà tự kiếm thức ăn, thích ứng với môi trường bên ngoài.

Cách nuôi gà rừng Saipan
Cách nuôi gà rừng Saipan

Chế độ dinh dưỡng cho giống gà Saipan

Chế độ thức ăn nuôi gà đá Saipan là vô cùng quan trọng và thiết yếu. Muốn gà khỏe mạnh cùng sức đề kháng tốt người chăm thường đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của gà. 

Ở từng giai đoạn khác nhau thì chế độ dinh dưỡng cũng sẽ được thay đổi cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Giai đoạn tách mẹ

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm khi chăm sóc và nuôi gà rừng Saipan. Nếu gà tách mẹ mà hệ tiêu hóa được phát triển toàn diện thì anh em có thể nuôi gà bằng thóc, lúa ngâm, cá, bò, rau xanh,… Đồng thời chia làm hai bữa ăn trong ngày.

Giai đoạn trưởng thành

Sau khi gà đã lớn được vài tháng lúc này anh em nên cung cấp cho gà một lượng thức ăn đầy đủ. Đảm bảo mọi dinh dưỡng cho gà phát triển và nâng cao đề kháng. Đồng thời cũng giúp chúng phát triển tốt nhất về chiều cao cũng như xương cốt khi chiến đấu.

Giai đoạn chiến đấu

Khi gà bước sang giai đoạn chiến đấu, người nuôi cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ cũng như khẩu phần ăn của gà. Nên cho gà hạn chế ăn những thức ăn nhiều đạm, cám, giảm lượng thức ăn xuống một nửa so với lượng ăn hàng ngày. Ngoài ra có thể bổ sung thêm thuốc nuôi gà đá bo lớn để tăng sức chiến đấu của gà.

Đồng thời cũng nên áp dụng nhiều bài tập cho gà để giảm mỡ tăng cơ cũng như nâng cao sức chiến đấu cho gà.

Chế độ dinh dưỡng cho gà rừng
Chế độ dinh dưỡng cho gà rừng

Gà rừng Saipan nếu chịu chú ý đến cách chăm sóc, có thể sẽ trở thành một chiến kê vô cùng ấn tượng. Những kiến thức mà nhà cái đá gà Sv388 chia sẻ chắc chắn sẽ hữu ích với các sư kê. Vào trang để chơi chọi gà và cập nhật nhiều thông tin thú vị khác.  

Secured By miniOrange