Gà Shamo – “Tướng quân” chiến đấu trong làng gà chọi Nhật Bản

Đã là người thích chơi gà chọi hay xem đá gà nhiều thì “Quân kê” đã không còn xa lạ gì với anh em – giống gà có thể vừa làm gà chọi cũng có vẻ ngoài đẹp để làm gà cảnh. Người ta gọi đó là Gà Shamo được nhiều người săn đón. Giống này bao gồm nhiều loại khác nhau, cùng SV388 tìm hiểu chi tiết đặc điểm của chúng qua bài viết này.

Tổng quan chung về gà Shamo

Gà Shamo hay còn gọi là Quân kê, được biết đến rộng rãi trên thị trường châu Á và được nhận xét là khác biệt hoàn toàn với những gà chiến, gà cảnh tại đây. Tìm hiểu về xuất xứ, đặc điểm và tính khí của chung ngay trong phần nội dung sau.

Xuất xứ chính của giống gà chọi máy bay chiến đấu

Gà Shamo được biết đến là một giống gà phổ biến và xuất hiện nhiều ở Nhật Bản. Nhưng xuất xứ ban đầu của nó lại đến từ Thái Lan, và từ Shamo là phát âm của Siam trong tiếng Nhật.

Giống gà này được rất nhiều người yêu thích không chỉ về ngoại hình đẹp mà có khả năng chiến đấu không thua kém gì. Hiện tại, nó đang là giống gà được chính phủ Nhật bảo vệ, tránh tuyệt chủng.

Xem thêm: Phúc Bình Dương – Phúc Barca tay chơi gà chọi khét tiếng Thomo

Tổng quan về giống gà Shamo
Tổng quan về giống gà Shamo

Đặc điểm để nhận dạng giống gà chọi Shamo

Giống gà này được các sư kê ví như tướng quân vì ngoại hình oai vệ và bắt mắt. Nhưng cũng thường xuyên bị nhầm lẫn với gà Serama. Bởi vậy, anh em mê gà cần phải nắm chắc những đặc điểm nhận dạng dưới đây:

  • Dáng gà thẳng, bước đi oai vệ giống như một vị tướng quân
  • Trọng lượng gà Shamo nằm trong khoảng từ 4 – 5kg. Khi chế độ dinh dưỡng tốt thì con số này có thể được tăng thêm
  • Các cơ thịt rất rắn chắc, chiều cao trung bình ở khoảng 70cm. Tỷ lệ chiều dài của phần đùi và cẳng chân nằm khoảng 1.5 lần.
  • Cổ dài và hơi cong, mỏ ngắn, mắt cú và chân vàng. Ở một số con thì có màu chân xanh hoặc đốm đen.
  • Chiều dài của đuôi khá ngắn, phần lông ép sát vào người nên tạo ra khí chất oai vệ. Phần trước đùi và ức sẽ không có lông nhiều.
  • Mào gà có 3 khía nhìn như mồng dâu. Màu mắt trắng dã hoặc hanh vàng (với gà tơ) và không có tích.

Tập tính và tính khí của giống gà Shamo Nhật Bản

Gà Shamo là một giống gà có tính hiếu chiến cực kỳ cao, không uổng cho tên gọi quân kê. Chúng rất ít khi bỏ chạy trong khi chiến đấu và có tính cách thân thiện với con người.

Tập tính và tính khí của Shamo
Tập tính và tính khí của Shamo

Trong đá gà, chúng được đánh giá là có khả năng ra đòn chuẩn và mạnh. Thể lực tốt nên có sự bền bỉ và trụ vững trong các trận đấu.

Gà mái cũng có tính khí rất mạnh mẽ, sức chiến đấu cũng không thua kém gì. Khả năng sinh sản và ấp nở rất tốt.

Những dòng gà Shamo được ưa chuộng nhất hiện nay

Shamo là giống gà có rất nhiều dòng khác nhau, mỗi dòng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất tại thị trường châu Á là 4 dòng gà dưới đây.

Đại quân kê – Gà O Shamo

O Shamo hay còn gọi là đại quân kê là dòng gà Shamo có kích thước lớn nhất hiện nay. Bởi vì tổ tiên của chúng là giống gà Asil. Kích thước trung bình cho một con trống là 5.6kg và con mái khoảng 4.8kg.

Trung quân kê – Chu Shamo

Chu Shamo là giống gà được đặt tên theo tên vua Chu Nguyên Chương du nhập từ thời nhà Minh. Chúng có khối lượng nhẹ hơn đại quân kê. Trung bình với một con trống trung quân kê sẽ có trọng lượng là 4kg, con mái là 3kg.

Bề ngoài của các giống gà tướng quân
Bề ngoài của các giống gà tướng quân

Tiểu quân kê – Ko Shamo

Như chính cái tên của mình, tiểu quân kê hay Ko Shamo là dòng gà có khối lượng nhỏ, khác biệt rất nhiều so với đặc điểm nhận dạng chung. Khối lượng lớn nhất cho một con trống đạt khoảng 1.5kg. Dòng gà này trọng tâm chính là làm cảnh, nếu thì đấu thì cũng chỉ cho vui.

Nam kinh quân kê – Nankin Shamo

Nam kinh quân kê là giống gà Shamo lùn, được lai tạo với giống gà lùn của Nhật Bản. Chiều dài của chân cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều so với Shamo truyền thống. Cũng chính vì thế mà khối lượng của chúng cũng sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Giá gà Shamo và nơi có thể mua được giống gà này tại Việt Nam

Giá cả của gà Shamo tại thị trường đang phụ thuộc rất nhiều vào độ thuần chủng. Độ thuần chủng càng cao thì giá trị càng lớn. Nhưng để thích nghi với khí hậu thời tiết nước ta. Tại Việt Nam số lượng gà thuần chủng khá là ít.

Nhìn chung giá một con gà con có giá khoảng 400 ngàn. Với những con từ 9 tháng tuổi trở lên thì nằm khoảng 3-6 triệu đồng. Những người nào yêu thích giống gà này có thể tìm đến những trang trại gà lớn ở các miền khác nhau.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin giới thiệu của SV388 về giống gà được mệnh danh là tướng quân – gà Shamo. Anh em nên hiểu rõ nguồn gốc và đặc điểm nhận biết cho các dòng gà khác nhau để có thể lựa ra những chiến kê hay mỹ kê có chất lượng tốt nhất. Đặc biệt là lựa chọn ra dòng gà phù hợp với mục đích sưu tầm của mình.

Secured By miniOrange