Đặc điểm giống gà Sumatra – Chiến kê gà chọi Indonesia

Là một người nuôi gà, tìm hiểu về gà chọi lâu năm chắc hẳn anh em biết đến gà Sumatra. Giống gà chọi không chỉ có lực chiến tốt mà còn có một vẻ ngoài cực kỳ đẹp mắt. Khá nhiều người yêu thích giống gà này bởi vì vẻ ngoài mạnh mẽ như một chiến binh. Nắm bắt thêm những đặc điểm của chiến binh đến từ nước vạn đảo trong bài viết dưới đây cùng SV388.

Xuất xứ và đặc điểm của giống gà Sumatra

Cái tên “chiến binh đất nước vạn đảo” của giống gà Sumatra được bắt nguồn từ xuất xứ của chúng. Đây là giống gà đá và triển lãm của Indonesia. Được đặt tên theo hòn đảo mà nó xuất hiện đầu tiên – đảo Sumatra.

Giống gà này là một trong những giống gà lâu đời nhất hiện nay. Từ những năm thế kỉ 19, chúng đã được nhập khẩu tới các nước phương Tây và được đánh giá là phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ của Hoa Kỳ.

Những chú gà trống Sumatra được người dân bản xứ đem thi đấu đá gà trong mùa sinh sản. Và là vật tượng trưng hiến dâng lên cho thần linh, đủ thấy người ta trân quý giống gà này như thế nào.

Xem thêm: Út Tráng là ai? Người đứng sau của các trường gà danh tiếng

Giống gà Sumatra - chiến binh đến từ nước vạn đảo
Giống gà Sumatra – chiến binh đến từ nước vạn đảo

Đặc điểm vẻ bề ngoài của chiến binh từ nước vạn đảo

Giống gà Sumatra có vẻ bề ngoài khá giống chim trĩ. Cân nặng trung bình cho gà trống trưởng thành nằm trong khoảng từ 2 – 2,5kg. Với gà mái thì sẽ nằm khoảng 1,8 – 2,3kg. Tốc độ sinh trưởng của chúng cực kỳ nhanh, 2 năm là đã hoàn toàn trưởng thành.

Phần đầu của giống gà này khá bé, được dân bản xứ gọi là đầu rắn vì khá giống. Mồng gà màu đỏ tới tím và có 3 khía. Đôi mắt có màu sẫm, con ngươi và tròng mắt rõ ràng tạo sự linh hoạt.

Cẳng chân của gà thường sẽ có màu đen, tuy nhiên bàn chân lại là màu vàng. Một số trường hợp đặc biệt thì chân máu trắng. Kích thước cựa lớn và bé không đồng đều giữa các giống.

Lưng gà Sumatra không quá dài cũng không quá ngắn. Lớp lông bên ngoài khá dày dặn, xếp lớp đẹp đẽ. Đặc biệt là lông đuôi dài, cong 2/3 và cụp và cuối, không bị phết đất và rất đẹp.

Riêng với gà mái thì cũng có lông đuôi dài tương tự nhưng chỉ có một số lông phụng ở trên cong. Toàn thể lông phát triển theo cách bó chặt vào cơ thể, không có độ phồng.

Đặc điểm bề ngoài giống gà Sumatra con mái
Đặc điểm bề ngoài giống gà Sumatra con mái

Giá gà Sumatra tại thị trường Việt Nam

Mức giá gà Sumatra tại Việt Nam nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như độ tuổi, độ thuần chủng của cha mẹ, nhập khẩu hay không.

Giá nằm khoảng từ 2-5 triệu đối với những con không có gì nổi bật. Nhưng với những con thuần chủng từ nước ngoài thì chúng có thể lên đến hàng chục triệu. Tham khảo giá tại hững trại gà có uy tín để không bị lừa và đảm bảo chất lượng gà cho mục đích sử dụng.

Lưu ý khi nuôi gà Sumatra

Gà Sumatra là giống gà vừa săn lùng để làm cảnh vừa được dùng nhiều trong đá gà cựa dao tương tự như các giống gà Chuối. Bởi vậy hiện tại rất nhiều anh em sư kê đang mong muốn nuôi. Nhưng trước đó anh em phải nắm rõ điều này trong quá trình nuôi:

  • Không nuôi nhốt trong không gian chật hẹp vì gà có bản tính tự do. Xây dựng một khu vực riêng có cây cối cao để chúng có thể bay nhảy, phù hợp với hình thức nuôi thả.
  • Tuy nuôi thả nhưng phải thực hiện cho ăn buổi sáng trước khi gà kiếm ăn, nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất nên cho ăn ngũ cốc hoặc viên gà, áp dụng cho gà đạt từ 8 tuần tuổi trở lên.

Tập tính và tính khí giống gà Sumatra

Theo những tay chơi gà lâu năm và kiến thức thu thập từ dân bản xứ, thì Sumatra có tính năng động cao, cực kỳ lanh lợi và hoạt bát. Đặc biệt chúng được đánh giá là khá dễ dạy bảo. Sức bật của cơ thể tốt nên hay được gọi là vận động viên nhảy.

Điều đặc biệt ở gà Sumatra là những con trống là chúng cực kỳ hung dữ với các con cùng giống. Nhưng lại không hung dữ với những giống gà khác. Tình trạng này càng nặng hơn khi vào mùa sinh sản. Các con trống sẽ chiến đấu để giành quyền thống trị địa bàn.

Tuy khả năng đá và chọi giữa con trống được tăng cao trong mùa sinh sản, nhưng chúng không phải là giống gà đá cho đến chết. Bên cạnh đó chúng khá dễ nuôi và quản lý.

Riêng những con mái thì thích không gian rộng rãi, không thích môi trường giam cầm và đẻ trứng tốt nhất là vào mùa đông. Trứng gà có màu trắng và kích thước tương tự như các giống gà khác. Lưu ý rằng, gà mái bảo vệ trứng của mình rất gắt gao nên thời điểm này chúng rất hung dữ.

Một góc chuồng trại khi nuôi Sumatra
Một góc chuồng trại khi nuôi Sumatra

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin giới thiệu về đặc điểm, xuất xứ và tính khí của giống gà chiến binh đuôi dài của Indonesia – Gà Sumatra. Hy vọng thông qua đó SV388 đã bổ sung thêm kiến thức về những giống gà nổi tiếng đến với anh em. Dựa vào thông tin đặc điểm và tính khí trong bài viết mà anh em có thể sở hữu được một chiến binh có vẻ ngoài đẹp đẽ và giỏi giang.

Secured By miniOrange