Gà tía có phải là giống đá hay? Gà tía có chân màu gì thì tốt?

Gà tía chắc đã không còn là tên gọi xa lạ gì với những anh em mê gà chọi và nuôi gà. Dòng gà có đặc điểm nhận biết khá nổi bật và có nhiều danh kê trong giới. Vậy đây có phải là dòng gà đá hay? Màu sắc chân gà khác nhau thì màu chân nào là tốt nhất? SV388 Live sẽ giúp anh em trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Gà tía là tên gọi cho những chú gà có đặc điểm gì?

Gà tía là tên gọi mà người nuôi gà đặt cho những chú gà dựa trên màu sắc lông của chúng, cụ thể là sắc đỏ nổi bật. Màu lông đậm nhạt và biến thiên sang các màu thuộc tông đỏ tùy thuộc vào mỗi con khác nhau.

Ở một số nơi thì chúng có thể được gọi là gà điều và màu sắc này chiếm khoảng 40 – 60% màu lông gà. Chiến kê có màu mệnh hỏa này là những con cực kỳ hút mắt bằng vẻ bề ngoài.

Các loại màu chân phổ biến của gà tía

Với những loại màu chân khác nhau thì dòng gà này cũng được chia thành những đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu chúng qua 4 màu sắc chân gà phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Vảy gà xấu – Đặc điểm sư kê nào gặp cũng chỉ có lắc đầu

Gà tía màu chân trắng

Vẻ bề ngoài của dòng gà tía chân trắng
Vẻ bề ngoài của dòng gà tía chân trắng

Gà tía chân trắng chính là sự lựa chọn hàng đầu của các sư kê khi lựa chọn gà chọi có màu đỏ. Theo thống kê thì những chú gà này có lối đá mạnh mẽ và phản ứng cực nhanh, vì thế mà gà gục được rất nhiều đối thủ khi thi đấu. Những chiến kê có đặc điểm này thường có khả năng thắng đến 17 – 18 trận, minh họa cụ thể là huyền thoại tía King Kong. Nếu kết hợp với vảy huyền trâm thì các chú gà tía chân trắng có giá trị rất cao

Gà tía màu chân xanh

Nếu so sánh giữa những cá thể chân xanh và chân trắng thì dường như thực lực của chúng không chênh lệch nhiều. Gà điều chân xanh có lối đá đòn cực mạnh và sự bền bỉ trong thi đấu. Khi xuất hiện những đòn đá lạ chúng có thể thắng áp đảo gà địch mà không cần phải suy nghĩ.

Gà tía màu chân vàng

Dòng gà điều tía có màu chân vàng
Dòng gà điều tía có màu chân vàng

Chân vàng chính là màu chân phổ biến nhất của gà chọi, nếu kết hợp với màu lông tía thì bề ngoài của chúng khá đẹp. Về khả năng chiến đấu thì chúng không được đánh giá cao như gà tía chân xanh hoặc chân trắng. Nhưng khi thi đấu thì lực đá và khả năng chịu đòn cũng rất tốt. Lối thi đấu chính của chúng sẽ thiên về chịu đòn và bền bỉ mài mòn sức lực gà địch.

Gà tía màu chân chì

Chân màu chì chính là màu chân đen và xám, là những màu sắc không may mắn theo quan niệm từ xưa. Tuy nhiên gà chân chì màu lông tía cũng xuất hiện những cá thể gà chọi cực kỳ nổi bật. Lối đá độc đáo của chúng khi kết hợp với chế độ luyện tập phù hợp sẽ tạo ra những thành công nhất định.

Những chú gà tía vang danh trong giới

Nhắc đến những huyền thoại trong dòng gà tía, gà điều thì chắc hẳn không ai không biết đến tía King Kong và Thiên Lôi. Sau đây là những thông tin sơ lược về 2 chiến kê vang danh này.

Chiến kê tía King Kong

Chiến kê tía King Kong đất Bắc
Chiến kê tía King Kong đất Bắc

King Kong là một trong những danh kê hoạt động thi đấu đá gà trong những năm 2003 đến 2006 và thi đấu chủ yếu với các gà cọp tại miền Bắc. Bởi vậy thông tin về huyền thoại này khá ít ỏi và clip thi đấu ghi lại.

Theo lời kể từ những sư kê lâu năm thì chú ta được biết đến vì chiến tích 18 trận thắng liên tiếp. Trong những năm đỉnh cao, danh kê được người khác trả giá lên đến cả trăm triệu đem lại lợi nhuận cực lớn cho chủ gà.

Chiến binh gà tía Thiên Lôi

Gà tía Thiên Lôi là một danh kê đến từ Thái Bình, hoạt động thi đấu trong khoảng thời gian từ 2019. Những clip thi đấu và thông tin về chú ta xuất hiện khá nhiều trên Youtube.

Tía Thiên Lôi - danh kê những năm gần đây
Tía Thiên Lôi – danh kê những năm gần đây

Hiện nay, thành tích đạt được của chú ta là 15 trận, giá được nhiều người trả giá mua đạt 230 – 260 triệu. Đặc biệt danh kê này còn tham gia thi đấu giành giải C1 tại Thái Bình, hạ gục đối thủ chỉ trong vòng 6 hồ gà.

Đánh giá về lực chiến của gà tía

Ngoài màu lông đỏ cực kỳ thu hút và đẹp mắt, thì việc đánh giá gà tía đá có tốt hay không thì tùy thuộc vào từng cá thể. Sư kê cần đánh giá thông qua trận vần đòn, chỉ ra lối đá đòn của gà chọi thì mới biết được chúng có thể đá hay không. Nếu không có lối đá tốt thì gà có màu lông này chỉ có vứt đi hay thịt mà thôi.

Khi chọn gà nên kết hợp với những đặc điểm về tướng, xương, chân vảy. Còn trong quá trình nuôi nên kết hợp với những bài tập cho phù hợp để lối đòn đá được phát huy tốt nhất.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ của SV388 chắc hẳn các anh em đã nắm rõ về dòng gà tía. Học được cách phân biệt và đánh giá lực chiến cho gà điều với những màu sắc chân khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sư kê nên lựa chọn gà chọi dựa trên những bài kiểm tra vần đòn để xem lối đá của gà chọi như thế nào. Từ đó mà có thể kết hợp những bài tập cho phù hợp để lối đánh phát huy hiệu quả tốt nhất.

Secured By miniOrange