Gà tơ vỡ đòn: Nguyên nhân và 3 hướng khắc phục hiệu quả

Gà tơ vỡ đòn là điều không một sư kê nào mong muốn. Từ gà tơ trở thành gà trưởng thành là một quá trình dài tốn rất nhiều tâm tư và công sức. Một khi đã vỡ đòn, đồng nghĩa với việc khó có khả năng trở thành chiến kê tốt. Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, anh em hãy theo dõi thông tin SV388live chia sẻ phía dưới.

Gà tơ vỡ đòn có biểu hiện gì?

Vỡ đòn hay om đòn trong lĩnh vực đá gà được hiểu là tình trạng gà bị sợ, hãi, không dám đá và thường chạy khi ra sân đấu. Không chỉ đơn thuần là gặp đối thủ mạnh mà ngay cả gặp con yếu thế hơn chúng cũng cảm thấy lo lắng, sợ sệt.

Nếu là dân chơi đá gà lâu năm thì chỉ cần nhìn cũng biết con gà tơ này có bị vỡ đòn hay không. Sở dĩ đón được “bệnh” này là do những biểu hiện căn bản rõ ràng như sau:

  • Gà tơ thường rụt rè, căng thẳng và sợ hãi.
  • Ánh mắt thiếu sắc bén và linh hoạt, nhìn có thể hiền hoặc sợ hơn.
  • Hay tỏ ra bấn loạn, nhảy và kêu tán loạn khi gặp những con gà khác. 
  • Chỉ cần nghe tiếng gà gáy cũng khiến chúng hoảng, bỏ chạy.
  • Tướng đi lù khù, chậm chạp, hay vỗ cánh lẹt đẹt.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá không chạy: 2 Phương pháp hiệu quả cần biết

Bieu hien cua ga to vo don
Biểu hiện của gà tơ vỡ đòn

Lý do gà tơ vỡ đòn

Có từ 4 dấu hiệu chứng tỏ gà đá của anh em có khả năng vỡ đòn. Thực tế, không phải cứ đấu thua về mới bị om đòn mà tình trạng này còn có ở cả gà tơ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng gặp phải tình trạng này. Dưới đây là các lý do chính:

  • Gà mới mua về còn lạ nhưng bị nhốt cùng nhiều con gà khác hoặc mang đi chiến ngay nên bị lạ hơi.
  • Gà bị tang đòn sau khi đá nhưng không được chữa.
  • Gà sau khi sới về không được sư kê chăm sóc đúng cách. Sức khỏe chưa kịp phục hồi, vết thương chưa lành đã phải lâm trận tiếp.
  • Nhốt chung với những con lì lợm, dữ tợn và mạnh hơn. Đặc biệt là với gà mới trưởng thành, khi nghe tiếng gà đá gáy to chúng sẽ sinh ra sợ hãi và lo lắng.
  • bị đối thủ đánh trúng chỗ bị đau cũ nên hồi tưởng lại mà không dám tiếp tục đá.
Ly do ga to bi vo don
Lý do gà tơ bị vỡ đòn

Biện pháp chữa gà tơ vỡ đòn

Gà tơ vỡ đòn là một bệnh tâm lý. Muốn trị dứt điểm thì sư kê phải đầu tư nhiều tâm tư. Hiệu quả sẽ có nếu bạn biết nguyên nhân gà tơ vì sao vỡ đòn. Sau khi biết nguyên nhân, hãy áp dụng theo từng biện pháp như sau:

Nhốt chuồng riêng

Nếu như mua gà mới, khi đem về chỗ nuôi, anh em cần tách riêng, không nhốt chung với những con gà khác. Hãy cho chúng có không gian riêng để thích nghi với môi trường mới. 

Sau khi nhốt vào chuồng nuôi gà đá, hãy chăm sóc bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống cho gà đá và thường xuyên tập luyện đúng cách. Khi hết sợ, hết lo lắng mới cho chúng thi đấu.

Nếu là gà mới lớn, anh em không được nhốt chung với những con “đàn anh”. Hãy tách riêng, chờ tới khi gà tơ trưởng thành mới để chúng chạm mặt và cùng nhau thực hiện vần đòn, vần hơi.

Cach khac phuc ga to vo don
Cách khắc phục gà tơ vỡ đòn

Gà tơ vỡ đòn do chưa hồi phục

Nếu gà om đòn do thể lực chưa hồi phục, vết thương cũ chưa lành thì anh em nên cho chúng nghỉ ngơi. Những con thường đá tốt, bản lĩnh nhưng trong trận gần đây lại sợ sệt, bỏ chạy thì anh em nên cân nhắc tới lý do sức chưa hồi hoặc còn đau do bị thương ở những trận trước. 

Hãy chú ý tới các giai đoạn, đặc biệt là thời điểm biệt dưỡng. Khi đá về cần kiểm tra kỹ xem chúng bị thương ở đâu và có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Chuẩn bị thể chất tốt

Gà tơ vỡ đòn do bị ám ảnh, bị đánh lại đúng vết thương lần trước thì rất khó để khắc phục. Một khi chúng đã sợ ngay trước thềm trận đấu thì chắc chắn ván này anh em thua. 

Do đó, muốn gà không bị vỡ đòn do đối phương đánh trúng chỗ cũ thì tốt nhất hãy chăm sóc và rèn luyện thể lực chúng cho tốt.

Gà tơ vỡ đòn nếu phát hiện sớm, đúng nguyên nhân thì anh em có thể giúp chúng phục hồi. Có thể thấy, kinh nghiệm nuôi nhốt, chăm sóc và tập luyện rất quan trọng. Vì vậy, anh em nên làm tốt từ đầu để tránh dẫn đến tình trạng gà chăm kỹ lại không thể chiến đấu. Hy vọng bài viết từ SV388 sẽ giúp anh em có thêm nhiều kiến thức hơn để chăm sóc tốt cho chiến kê của mình.

Secured By miniOrange