Gà tre – Giống gà chọi cựa dao yêu thích của sư kê miền Nam

Gà tre chính là một trong những giống gà bản địa phổ biến tại miền Nam nước ta. Nhờ vào những đặc tính tốt mà nhận được nhiều sự yêu thích từ nhiều sư kê trên khắp tổ quốc. Đặc biệt giống gà này hay xuất hiện tại các đấu trường với loại hình cựa sắt và đá đòn. Sư kê sẽ nắm rõ đặc điểm, khả năng chiến đấu của chúng ngay trong bài viết dưới đây của đá gà SV388.

Giới thiệu giống gà tre Việt Nam

Gà tre là tên gọi của một giống gà có trọng lượng nhỏ ở nội địa Việt Nam, xuất hiện nhiều ở Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Giống gà này xuất thân từ gà rừng nên có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ thường được dùng để làm gà cảnh. Sau này vì khả năng chiến đấu tốt, di chuyển linh hoạt nên chúng được sử dụng làm gà chọi.

Hiện tại chưa có một nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào về giống gà này. Chúng ta còn có thể gọi chúng là gà che, đây chính là cái tên ban đầu theo người Khmer. Nhưng trong quá trình phổ rộng, nhiều người nghĩ rằng là do phát âm sai nên mới cái tên giống một loại cây như hôm nay.

Xem thêm: Gà chọi Bình Định – Chiến kê bất bại đất võ có gì đặc biệt?

Gà tre là giống gà xuất xứ nội địa của Việt Nam
Gà tre là giống gà xuất xứ nội địa của Việt Nam

Đánh giá lực chiến đấu của gà tre khi làm gà chọi

Với xuất thân từ gà rừng, giống gà có máu chiến và tính chiếm hữu lãnh địa rất cao, nhưng các con trống sẽ bỏ qua cho những con khác cùng đàn nếu phục tùng nó. Khi làm gà chọi giống gà tre này đá rất hăng, rất tốt và khá lì đòn đặc biệt là những con đạt mức tuổi từ 2 trở lên.

Gà tre có thân hình nhỏ nhắn và cựa sắt bén nên nó rất thích hợp dành cho những trận đấu cựa giả. Tại đây nó có thể phát huy được sự nhanh nhẹn, linh hoạt khi tấn công gà địch. Nếu được huấn luyện kỹ càng thì giống gà này cũng có thể trở thành chiến kê bậc nhất tại các đấu trường.

Giống gà thích hợp để tham gia thi đấu cựa sắt, cựa dao
Giống gà thích hợp để tham gia thi đấu cựa sắt, cựa dao

Đặc điểm ngoại hình của giống gà tre

Để có thể hiểu rõ hơn về giống gà tre và không bị nhầm lẫn với giống gà Cuban khi chọn lựa gà, bạn đọc có thể tham khảo những đặc điểm sau đây.

Trọng lượng của giống gà chọi tre

Trọng lượng của gà tre nằm trong khoảng từ 500 – 800 gram với con trống, từ 400 – 600 gram với con mái. Hiện nay chúng đang được xem là giống gà có kích thước, trọng lượng nhỏ nhất Việt Nam.

Bộ lông của gà tre

Nổi bật nhất vẻ bề ngoài của giống gà này chính là bộ lông có màu sắc rất đa dạng. Theo quan niệm từ người xưa thì giống gà này được chia thành 3 màu sắc lông chính:

  • Gà chuối: Bộ lông của gà có 3 màu chính là trắng, đỏ và đen chúng chiếm gần 60% số lượng gà tre.
  • Gà điều: Lông cánh và lông đuôi tương tự như gà chuối nhưng phần lông cổ và lông mã trên lưng thì có màu đỏ tía, đỏ lửa khá giống với gà rừng. Dòng gà này chiếm 30% số lượng tổng thể của giống gà.
  • Màu sắc khác: Các cá thể thường sẽ có màu giống gà chuối, gà điều nhưng có sự pha tạp của nhiều màu sắc khác nhau. Một số màu đen ở gà ô, trắng, xám và vàng được cho là không thuần chủng vì ít phổ biến.

Nhìn chung bộ lông của giống gà này khá bóng mượt, dài và ôm sát vào người. Đặc biệt lông gà ít bị xù như các giống gà cảnh ngoại nhập tại nước ta.

Màu sắc phổ biến trên lông của gà che
Màu sắc phổ biến trên lông của gà che

Các bộ phận đầu của giống gà tre

Gà thuần chủng sẽ có phần mỏ màu vàng tươi, hình dạng nhỏ xinh như hình tam giác. Đại đa số các cá thể sẽ sở hữu mồng lái, kích thước không lớn không nhỏ và dựng thẳng đứng như gà rừng. Mắt nhỏ thể hiện sự tinh ranh, linh hoạt và tính cách lanh lợi.

Thân hình tổng quan của gà che

Nhìn từ bên ngoài giống gà tre có thân hình rất gọn gàng, đẹp mắt và rất nhỏ nhắn. Chân gà thon, nhỏ có chiều dài chỉ bằng đùi nhưng bới đất, di chuyển rất nhanh nhẹn. Với con trống thì cựa phát triển dài và cong vút như kim tạo ra những đòn đánh rất lợi hại.

Đuôi gà có rất nhiều lớp lông phủ lên nhau nhưng lại không xòe ra bên ngoài. Chúng sẽ uốn cung tròn lên trên một góc 30 – 40 độ, tạo ra vẻ đẹp được rất nhiều người chơi gà cảnh yêu thích.

Điều kiện nuôi dưỡng và luyện tập cho gà tre đá

Khi nuôi gà tre, người chăn nuôi cần lưu ý rằng đây là giống gà thích nuôi thả, nó rất khó thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Cho dù nuôi nhốt cũng phải trong chuồng rộng rãi, thoáng khí không làm gà bị căng thẳng.

Về mặt thức ăn thì giống gà này không khắt khe hay đòi hỏi nhiều như những giống gà nước ngoài. Nhưng nếu có cường độ luyện tập thi đấu thì phải cho ăn với chế độ phù hợp để gà có thể phát triển đầy đủ các chức năng.

Kết luận

Như vậy SV388 đã giới thiệu đến bạn đọc giống gà chọi, gà cảnh nổi tiếng tại nội địa nước ta – gà tre. Tuy tên gọi của giống gà này đã được biến đổi nhưng theo thời gian sự yêu thích của người chơi gà với nó cũng được tăng cao. Các cá thể gà được sư kê chọn lựa để làm gà cảnh hoặc tham gia các giải đấu cựa sắt, cựa dao tại các bồ gà lớn trong khu vực.

Secured By miniOrange