Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả, giữ lại đặc tính tốt của gà

Đổ gà là một hoạt động thực hiện lai tạo để có con non sở hữu những đặc tính tốt, yêu cầu nhiều thứ từ kiến thức đến kinh nghiệm. Chính vì thế mà kỹ thuật đổ gà đá được rất nhiều người nuôi gà quan tâm, cách lai tốt sẽ đem lại kết quả mà ai cũng muốn có. Dưới đây là hướng dẫn cách đổ gà chi tiết, cùng theo dõi ngay! 

Đổ gà đá là gì?

Đổ gà đá là phương pháp lai tạo những con gà có đặc tính tốt dựa trên các thế hệ có quan hệ huyết thống với nó, nằm trong khoảng từ 3 – 5 đời. Gà dùng để lai giống có thể là gà bố mẹ, ông bà và anh em, con cháu với nhau tùy thuộc vào đặc tính mà người nhân giống muốn lai tạo xuất hiện trên cá thể nào. 

Phương pháp đổ gà đá cũng là một cách giúp người nuôi loại bỏ đi những tính trạng xấu nằm trên gen trội của gà. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng dòng gen về sau của gà. 

Xem thêm: Gà bị sưng mắt là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị hay

Các kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả nhất hiện nay

Trước khi áp dụng kỹ thuật đổ gà đá, trước tiên người chăn nuôi cần lựa chọn ra con giống trống và mái. Con mái thường sẽ là những con có giống thuần chủng, tính cách hung dữ và khả năng sinh sản tốt. Với con trống thì chọn những con gà đá có thành tích thi đấu tốt, có tài và có những thế đá độc. 

Sau khi lựa chọn con trống và mái thì tùy theo mục đích của mình, người nuôi sẽ chọn một trong những phương pháp lai tạo trong phần sau đây. 

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Phương pháp lai cận huyết là kỹ thuật đổ gà sử dụng những con gà có mối quan hệ huyết thống với nhau trong quá trình lai tạo. Cách lai này cho ra gà con có tỉ lệ thuần chủng gen cao nhưng cũng có tỉ lệ dị tật cao. Tham khảo chi tiết 3 cách đổ gà cận huyết sau. 

Đổ gà đá cận huyết nhẹ

Đổ gà giữa con trống và mái có quan hệ anh em họ hàng với nhau, cách lai nãy sẽ giữ lại được 6,3% gen. 

Kỹ thuật đổ gà cận huyết vừa

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết vừa
Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết vừa

Kỹ thuật đổ gà cận huyết vừa là cách lai giữa 2 cá thế có mối quan hệ huyết thống cách nhau từ 1 đời trở lên. Cụ thể là 3 trường hợp sau:

  • Cách nhau 3 thế hệ: Gà ông cháu hoặc gà bà cháu, tỷ lệ giữ lại của gen là 6,3%. 
  • Cách nhau 2 thế hệ: Gà bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai, tỷ lệ giữ lại gen là 12,5%. 
  • Giữa những con cùng cha khác mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, tỷ lệ giữ lại của gen là 12,5%. 

Cách đổ gà đá cận huyết sâu

Đổ gà cận huyết sâu là cách lai tạo giữa 2 cá thể gà có mối quan hệ anh em, chị em ruột, tức là cùng cha và cùng mẹ. Kỹ thuật đổ gà đá này có thể giữ lại 25% gen chung, nhưng xác suất dị tật cũng là rất cao. 

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là một phương pháp đổ gà dùng những con trống và mái không có quan hệ huyết thống với nhau. Cả con trống và mái đều có những gen trội tốt để di truyền sau cho gà con. Đây là cách nhiều người nuôi gà đá dùng để tăng lực chiến của gà chọi trong các thế hệ sau. 

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai 2 dòng

Kỹ thuật đổ gà này cũng như cái tên của nó, người nhân giống sẽ lai tạo giữa 2 cá thế từ 2 dòng khác nhau. Gà con khi được lai tạo ra sẽ kế thừa những ưu điểm trội của 2 dòng gà trên. 

Cách đổ gà bằng phương pháp lai 3 dòng

Lai 3 dòng là cách lai tương tự như lai 2 dòng, nhưng ở đây gà trống hoặc gà mái sẽ có 1 con là con lai (kết quả của lai 2 dòng), nó sẽ được lai tạo với 1 con có dòng khác. Do đó gà con sẽ có bộ gen nổi trội từ 3 dòng khác nhau. 

Ví dụ: Gà mái Peru lai với trống Asil cho ra con lai Peru – Asil, con lai có đặc tính là khôn lanh và sức bền. Tiếp tục cho con lai nhân giống với gà thuộc dòng Hatch thì sẽ cho ra thế hệ mang gen của dòng Peru – Asil – Hatch. 

Đổ gà lai xa sử dụng con giống không cùng huyết thống
Đổ gà lai xa sử dụng con giống không cùng huyết thống

Cách đổ gà đá với phương pháp lai 4 dòng

Đổ gà bằng phương pháp lai 4 dòng là cách phối giống giữa 2 cá thế gà lai từ những dòng khác nhau, gà con sẽ sở hữu bộ gen từ 4 dòng gà. Cách làm này sẽ giúp tăng cường gen trội của gà đá nhưng nếu rủi ro thì cũng sẽ mang theo gen lặn.

Một số kỹ thuật đổ gà bằng phương pháp lai khác

Đây là kỹ thuật đổ gà đá mà không cần dùng trống và mái có quan hệ huyết thống với nhau, mục đích là tạo thêm gen mới tốt trong quá trình chăn nuôi. Cách lai tạo này thường sẽ được áp dụng trong nuôi gà thương phẩm hơn là gà đá. Có 3 cách lai tạo chính sau đây:

Kỹ thuật đổ gà đá với phương pháp lai cuốn

Lai cuốn là cách lai tạo thường được sử dụng ở những trang trại nuôi gà thịt. Người nhân giống sẽ chia gà thành nhiều nhóm nhỏ, cho gà mái tơ lai với gà trống trưởng thành và ngược lại. Kỹ thuật này sẽ giúp gen gà ở trang trại được cải thiện, tỷ lệ là 1:10 cho con trống và con mái. 

Cách đổ gà đá bằng phương pháp lai quần

Với lai quần, nhóm gà được lai tạo phải có tỷ lệ cố định là 20 trống và 200 mái, áp dụng cho những trang trại lớn. Nếu nuôi quy mô nhỏ thì có thể áp dụng tỷ lệ 1: 12 cho con trống và mái khi lai giống. 

Đổ gà đá bằng cách lai dựa

Kỹ thuật đổ gà bằng phương pháp lai dựa
Kỹ thuật đổ gà bằng phương pháp lai dựa

Lai dựa là cách đổ gà mà người nhân giống chỉ sử dụng gen từ 1 con gà trống, gen có được cải thiện tốt hay không đều phụ thuộc vào con gà trống. Do đó nếu muốn thành công bằng kỹ thuật này thì phải chọn lựa chọn trống thật kỹ càng. 

Cách chăm gà sau khi đổ gà thành công

Khi dùng kỹ thuật đổ gà đá thành công sẽ cho ra một lứa gà con mới sinh chỉ nên nuôi mà không nên dùng để đá. Theo kinh nghiệm thì lứa gà này là lứa bó lông giòn, không có điều kiện tốt để đá cựa hay đá đòn. Từ lứa thứ 2 trở đi là thì chất lượng con giống sẽ tốt hơn rất nhiều, có thể nuôi để thi đấu. 

Gà mái rặc thường chỉ được 7 – 8 trứng cho 1 đợt và kích thước không được lớn, nhưng nếu gặp con nào để trên 10 trứng và lớn thì đây là gà lai nên đừng cố gắng nhân giống nữa. Khi lai tạo, tốt nhất nên để gà mái ấp trứng và chăm sóc con khi mới nở, để gà có thể phát triển tự nhiên và khỏe mạnh nhất. 

Chăm sóc gà sau khi đổ gà thành công
Chăm sóc gà sau khi đổ gà thành công

Đổ gà khoảng bao nhiêu lần thì đá được?

Nhìn chung khi đổ gà đá thì cũng phụ thuộc khá nhiều vào may mắn, xem gà con có giữ lại gen tốt của ba mẹ hay không và đặc biệt là có xuất hiện tính trạng lặn không. Do đó, có người đổ gà vài năm là có con gen tốt nhưng có người dùng vài chục năm vẫn chưa thành công. 

Muốn gà đổ ra đá được thì cũng rất nhanh, nhưng nếu muốn mang gen chiến kê thì cực kỳ khó, xác suất rất thấp. Người nhân giống nào muốn lưu trữ gen tốt, khóa gen thì xác định phải tốn rất nhiều thời gian. 

Kết luận

Vừa rồi là tất cả các kỹ thuật đổ gà đá SV388 muốn giới thiệu đến với người chăn nuôi, sư kê. Nhờ vào đó mà những ai có nhu cầu nhân giống sẽ nắm rõ những điều cần làm của mình, đặc biệt là tính toán kỹ lưỡng và lựa chọn những con trống, mái phù hợp nhất khi đổ gà.

Secured By miniOrange