Tổng hợp 9 lối gà chọi hay nhất mọi thời đại sư kê nên biết

Lối gà chọi hay nhất chính là những điều mà các sư kê quan tâm nhất hiện nay. Gà chọi có tốt hay không đều phụ thuộc vào lối đá nó thể hiện ra và sự huấn luyện của sư kê. Trong bài viết sau đây, SV388 sẽ tổng hợp lại những lối gà chọi hay được nhiều đánh giá cao nhất hiện nay cùng với những lưu ý trong quá trình huấn luyện gà chọi. 

Lối gà chọi là gì?

Lối gà chọi chính là cách gọi để chỉ cách mà gà đá phòng thủ, tấn công đối thủ mỗi khi thi đấu, chúng ta có thể hiểu đây chính là bài “võ thuật” riêng của từng con ở đấu trường. Những lối gà chọi hay là những lối đánh có logic rõ ràng và vận dụng linh hoạt của gà chọi. Để có được một lối đá hay thì không chỉ phụ thuộc vào tài năng của chiến kê mà nó còn phụ thuộc vào cách đào tạo của sư kê. 

Xem thêm: Gà chạy kiệu – Lối đá khiến nhiều sư kê không dám “mạo hiểm”

Tổng hợp 9 lối gà chọi hay nhất nhiều người yêu thích

Để tăng kinh nghiệm đào tạo gà chiến, các sư kê luôn phải không ngừng học hỏi và tìm hiểu về những lối đá phổ biến. Sau đây là tổng hợp những lối gà chọi hay nhất mà người nào mê gà cũng nên biết. 

Gà đá hầu

Lối đá hầu của gà chọi
Lối đá hầu của gà chọi

Tương tự như con người, ở gà chọi thì yết hầu cũng là một vị trí khá nhạy cảm, đóng vai trò quan trọng, thế cho nên nếu gà mà bị dính đòn ngay hầu thì chúng rất dễ gục ngã hoặc bỏ chạy do bị đau. Lối đá hầu ở gà chọi được chia thành nhiều kiểu dựa theo thế đá như sau: đá hầu thụt, đá hầu kiềng, đá hầu mé, đá hầu dọc. 

Những con gà có lối đá hầu thường sẽ hạ gục đối thủ rất nhanh chóng vì đánh vào điểm nhạy cảm, sát thương cao và đặc biệt là gà địch rất khó để phòng bị. Theo ý kiến nhiều anh em trong giới gà đá thì đây là một rong những lối gà chọi hay nhất cực kỳ thích hợp với đá gà cựa sắt, hạ gục đối thủ trong vòng 1 nốt nhạc. 

Gà ôm đấm

Ôm đấm là lối đá dành cho những con có tính gan lì và cực kỳ hiếu chiến, lúc nào chúng cũng là bên tấn công trước. Những con nào muốn đá ôm đấm thì phải sở hữu thể lực tốt, chịu đòn giỏi và có những đặc điểm ngoại hình phù hợp như: cổ không dài không ngắn, mình tròn, xương bự, đùi lớn. 

Gà đá ôm đấm có thể được chia thành nhiều kiểu khác biệt như sau đây:

 • Ôm đấm không chuyên: Ra đòn từ vai ra tới mé, tạo ra những đòn hiểm và có khả năng chiến thắng cao. 
 • Ôm đấm chuyên: Ra đòn ở phần cánh và đầu của gà địch. 
 • Ôm đấm tự sinh thế: Gà bị dồn ép, tấn công dồn dập mà tự mình sinh ra thế ôm đấm để trả đòn. 
 • Ôm đấm lườn: Tấn công vào phần lườn của gà địch, con nào dính đòn thì có thể tổn thương hoặc xuất huyết nội tạng. 
 • Ôm đấm kiềng: Tấn công tập trung vào phần đùi của đối thủ. 

Gà mang lên mang xuống

Đá mang lên mang xuống - lối gà chọi hay nhất
Đá mang lên mang xuống – lối gà chọi hay nhất

Gà mang lên mang xuống là một trong những lối gà chọi hay nhất mà gà chiến có thể vận dụng và kết hợp nhiều lối đá khác nhau khi thi đấu. Cụ thể nó sẽ biến đổi linh hoạt giữa 2 trường hợp sau đây:

 • Lúc mang lên thì chúng sẽ đá kèo đè hoặc đá mé. 
 • Lúc mang xuống thì đá vỉa nách, vai, lưng hoặc hầu của địch. 

Tổng quan mà nói thì những con gà đá mang lên mang xuống luôn cho ra những đòn độc khiến nhiều người e dè. 

Gà đá chui rúc

Lối đá chui rúc cũng như tên của nó, gà sẽ luồn cúi đầu xuống phần chân, cánh của địch rồi tung cước tấn công. Những con gà muốn đá lối chui rúc phải có thân hình thon gọn, đầu nhỏ thì sẽ thuận lợi nhất. 

Khi kẻ địch muốn tấn công nhưng vì quá áp sát thì cũng khó để ra đòn đá, cùng lắm thì dùng mỏ để mổ lưng, chỉ cần gà đá chui rúc có sức chịu đựng đủ bền bỉ thì chắc chắn có cơ hội phản công. 

Lối đá chui rúc, luồn cúi cắn gối
Lối đá chui rúc, luồn cúi cắn gối

Gà tự sinh thế

Gà tự sinh thế chính là những con gà không có một lối đá cụ thể nào cả, gặp đối thủ ra đòn đá như thế nào thì chúng sẽ tự sinh ra lối đá phản công lại cho phù hợp nhất. Đa phần những con gà có lối đá này đều là do bẩm sinh mà không thể đào tạo ra, áp dụng những bài luyện tập cũng chỉ là biện pháp giúp chúng linh hoạt khi ra đòn đá mà thôi. 

Gà chạy kiệu

Chạy kiệu chính là một trong những lối đá tốn nhiều sức lực, bền bỉ nhất trong nhóm lối gà chọi hay nhất, lý do là gì gà sẽ chạy vòng quanh đối thủ để đánh lạc hướng và ra đòn tấn công bất ngờ. Ở một số trận đấu vì gà chạy quá nhiều cũng sẽ bị tính thua nên cũng có khá nhiều người không yêu thích lối đá này. 

Những con gà đá chạy kiệu tốt thường sẽ vừa chạy vừa đánh đối thủ, đang đá nhưng bỏ chạy để khiêu khích đối thủ làm cho gà địch lộ ra sơ hở rồi tấn công. Chúng thường sẽ tấn công vào những bộ phận khó phòng thủ như đầu, vai hoặc kiềng. 

Gà cưa đè 2 mang

Lối đá cưa đè 2 mang nhiều người thích
Lối đá cưa đè 2 mang nhiều người thích

Cưa đè 2 mang là lối đá vừa kéo, vừa đẩy và vừa đá của gà chọi, thông thường những con có lối đá cưa đè 2 mang tốt thì thời phải có thời gian huấn luyện lâu thì mới sử dụng kỹ năng kéo, đẩy, đá nhuần nhuyễn được. Có 2 loại đá cưa đè 2 mang mà bạn cần nên biết sau:

 • Đá kèo trụ: Là kiểu đá tập trung vào việc tiêu hao sức lực đối thủ trước sau đó tấn công vào thời điểm kẻ địch yếu thế nhất. Những con đá trụ luôn đứng im một chỗ để quan sát đối thủ sau đó tấn công đột ngột bằng cách tỳ chặt vai đối thủ và xoay vòng tròn. 
 • Đá kèo đè: Kiểu đá mà gà chọi dùng sức lực của mình để tạo ra những đòn áp lực lên đối thủ, tạo hành sự đè áp trên cơ thể gà địch. 

Lối đá dong trâu đuổi tảng

Dong trâu đuổi tảng chính là lối đá mà gà sẽ kèm chặt hai mang của địch, sau đó tấn công liên tục bằng đôi cựa của mình, đặc biệt là đè đầu đối thủ về trước cắn và đá vào phần tảng. Thường những con gà có lối đá này sẽ dong đối thủ đi vòng quanh, khi đối thủ không thể chịu được nữa thì ra đòn kết thúc trận đấu. Đa phần gà mà gặp những con đá dong trâu đuổi tảng thì chỉ có một kết cục duy nhất là bị áp thế và thua thảm hại. Đây cũng được đánh giá là một trong những lối gà chọi hay nhất.

Bướng trên thủ cấp

Cũng như tên gọi của lối đá, những con nào có lối bướng trên thủ cấp sẽ tập trung đá và tấn công vào phần đầu mặt của địch. Thường thì chúng ra đòn rất nhanh khiến cho kẻ địch không kịp phản ứng, nhắm vào những bộ phần yếu như mắt, mỏ, tai của kẻ địch. Bướng trên thủ cấp chỉ thất thế khi gặp những con đá luồn cúi cắn gối mà thôi. 

Gà chọi có lối đá hay có phải luôn thắng?

Có phải gà có lối đá hay thì luôn thắng?
Có phải gà có lối đá hay thì luôn thắng?

Lối gà chọi hay nhất tuy đóng vai trò quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định gà đá có thắng hay không. Việc thắng hay thua của chiến kê còn phụ thuộc vào những tiêu chí khác khi huấn luyện, đào tạo. Dưới đây là những yếu tố mà sư kê nào cũng nên lưu ý để lối đá của gà phát huy tốt nhất: 

 • Chọn một con gà chọi tốt, dựa trên tất cả các tiêu chí từ giống nòi, đặc điểm ngoại hình cho đến khả năng ra đòn khi cho vần đòn. 
 • Với mỗi độ tuổi, giai đoạn thì phải có chế độ chăm sóc khác nhau từ thức ăn, bài tập luyện và các loại thuốc bổ sung. Đặc biệt với gà đang trong giai đoạn chuẩn bị thi đấu phải có chế độ tăng sự bền bỉ, độ mạnh của đòn đá.
 • Cho ăn theo chế độ khoa học và đầy đủ chất để gà phát triển sức mạnh tốt nhất tránh xảy ra việc thiếu dinh dưỡng mà gầy yếu. 

Kết luận

Như vậy bài viết vừa rồi của SV388 đã giới thiệu đến với bạn đọc những lối gà chọi hay nhất hiện nay mà nhiều sư kê quan tâm. Hy vọng qua đó mà sư kê đã lựa chọn được lối đá phù hợp với chiến kê của mình nhất. Theo dõi sv388live.net để cập nhật thêm những kiến thức, tin tức mới nhất về gà chọi.

Secured By miniOrange