Cách tăng giảm cân cho gà chọi nhanh chóng nhưng khoa học

Như chúng ta đã biết, các trận thi đấu của gà chọi được phân chia theo hạng cân. Do đó tình trạng cân nặng không đủ hay dư là một điều rất hay xảy ra. Đòi hỏi sư kê phải có kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng và khoa học. Chính vì lẽ đó bài viết sau đây sẻ chia sẻ đến bạn cách tăng giảm cân cho gà chọi chuẩn nhất.

Tại sao phải thực hiện tăng, giảm cân cho gà chọi?

Việc tăng giảm cân cho gà chọi không chỉ được đặt ra với mục đích đáp ứng hạng cân thi đấu. Mà nó còn giúp cho sức khỏe và năng lực thi đấu được phát huy mạnh nhất.

Khi gà quá béo khả năng ra đòn khá chậm chạp và thường xuyên thở dốc. Không có tốc độ nhanh chóng và linh hoạt của gà chiến, tạo ra cơ hội cho đối thủ ra sát thương.

Xem thêm: Gà Lơ Go – Gà Leghorn, giống gà siêu trứng trong chăn nuôi

Tăng giảm cân cho gà chọi để đảm bảo sức khỏe khi thi đấu
Tăng giảm cân cho gà chọi để đảm bảo sức khỏe khi thi đấu

Còn với gà chọi thiếu cân, thì đây là một dấu hiệu về bệnh tìm ẩn hoặc sức khỏe của gà không được tốt. Gà chọi không thể tạo ra những đòn sát thương mạnh mẽ và bền bỉ trong thi đấu. Bởi vậy yêu cầu sư kê phải thực hiện điều chỉnh cân nặng cho sức khỏe đạt đỉnh.

Phương pháp giảm cân nhanh chóng cho gà đá

Với các trường hợp cân nặng của gà chọi vượt mức cho phép, người nuôi gà nên thực hiện các biện pháp sau để cải thiện. Lưu ý, chúng tôi không khuyến khích những cách pháp tăng giảm cân cấp tốc. Các phương pháp mà Sv388 gợi ý đều đã được chuyên gia thông qua, an toàn và đúng kỹ thuật.

Điều chỉnh chế độ thức ăn

Sư kê hoàn toàn không nên cắt giảm hoặc cho gà nhịn đói để giảm cân. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cho gà. Thay vì đó nên thực hiện thay đổi chế độ ăn.

Chuyển đổi các thức ăn mồi, đạm bằng rau xanh và củ quả. Cà chua, bắp cải là một trong những thức ăn chuyên dùng để giảm cân cho gà chọi. Cắt giảm những loại thuốc bổ không cần thiết.

Tăng chế độ luyện tập và vận động cho gà chọi 

Song song với sự thay đổi về thức ăn, sư kê thực hiện tăng cường vận động cho gà chọi. Tiến hành bịt cựa để thực hiện xổ gà, chạy lồng, tập cánh tránh tạo ra những sát thương không đáng kể cho chiến kê.

Luyện tập chạy lồng cho gà giảm cân
Luyện tập chạy lồng cho gà giảm cân

Ngoài ra việc om bóp gà thường xuyên cũng giúp cho các nhóm cơ phát triển, giảm tích tụ mỡ thừa trên cơ thể giúp gà chọi di chuyển và tung đòn linh hoạt hơn.

Vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ là một phương pháp dân gian cực kỳ hiệu quả và đã được minh chứng phần nào trên cơ thể người. Hằng ngày, cho gà chọi nuốt một miếng nghệ tươi (hoặc nướng), sau khoản 1 tuần thì anh em sẽ thấy lượng mỡ giảm đáng kể và da gà cũng săn chắc hơn.

Tuy nhiên loại biện pháp này chỉ nên áp dụng với gà chọi già, có lông 2 trở lên. Với gà tơ thì không nên làm, vì rất dễ dàng bị hỏng gà.

Ngoài ra thì sư kê còn có thể kết hợp 3 biện pháp giảm cân cùng với hình thức phun nước trà (chè) và phơi nắng. Cách này để các dưỡng chất dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời được phát huy hiệu quả, da gà săn chắc và đỏ hơn.

Cách tăng cân cho gà đá hiệu quả, an toàn

Trong tăng giảm cân cho gà chọi thì việc tăng cân thường sẽ khó hơn. Điều này có thể là do cơ thể gà chưa được loại bỏ những ký sinh trùng gây hại như giun, sán, lãi.

Sư kê cần thực hiện loại bỏ chúng ngay lập tức, kiểm tra sức khỏe cho chiến kê. Nếu không gặp vấn đề gì thì anh em có thể áp dụng các biện pháp tăng cân như dưới đây:

Tăng cường các chất dinh dưỡng mà gà đang thiếu

Kiểm tra lại lượng chất cung cấp cho phần ăn ngày của chiến kê. Lựa chọn nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi uy tín và chất lượng đảm bảo. Kết hợp với nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn.

Bổ sung thêm các loại dinh dưỡng mà gà chọi đang thiếu. Thông thường sẽ là chất đạm, tinh bột. Ngoài ra, thiếu rau xanh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tổng hợp các chất – nguyên nhân chính gây thiếu cân ở gà.

Thực hiện chia lại thời gian biểu cho ăn, kết hợp các phương pháp như ủ và lên men thức ăn, nhằm cho gà chọi dễ hấp thu dưỡng chất hơn. Lưu ý thời gian cho ăn phải phù hợp với thời gian hoạt động của hệ tiêu hóa, để các dưỡng chất hấp thu nhanh hơn.

Sử dụng thuốc bổ cho gà chọi

Bên cạnh các thay đổi trong thức ăn, để tăng cân cho gà chọi anh em sư kê có thể sử dụng thuốc bổ sung chất cho gà. Thuốc tăng cơ, tăng gân và hỗ trợ tiêu hóa là một trong những loại thuốc thường hay được sử dụng.

Những loại thuốc này anh em sư kê có thể mua tại các nhà thuốc thú ý trên toàn quốc. Tuy nhiên, hãy cân nhắc lựa chọn thương hiệu cho phù hợp, uy tín.

Giá thuốc nằm trong khoảng từ 100 – 200 nghìn đồng tùy loại. Nên cho uống theo liều lượng phù hợp. Đặc biệt sử dụng thuốc phải kết hợp chế độ luyện tập. Tránh lạm dụng thuốc gây ra những ảnh hưởng về lâu dài cho cơ thể gà chọi.

Thuốc bổ nội tạng dành cho gà cần tăng cân
Thuốc bổ nội tạng dành cho gà cần tăng cân

Kết luận 

Vừa rồi là các phương pháp tăng giảm cân cho gà chọiSv388 tổng hợp từ các sư kê lâu năm. Thông qua đó người chăn nuôi nên tìm hiểu nguyên do và cân nhắc lại chế độ ăn, luyện tập. Bên cạnh đó là áp dụng phương pháp điều chỉnh khi xảy ra các trường hợp tăng đột ngột xảy ra, đảm bảo gà đúng chạng thi đấu tốt nhất.

Secured By miniOrange