Giải đáp các thuật ngữ trong đá gà sư kê nhất định phải biết

Thuật ngữ đá gà là một điều thường thấy đối với các dân chơi gà chọi. Nhưng với một số sư kê mới tham gia thì còn gặp khá nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Bởi vậy Sv388 sẽ giải đáp các thuật ngữ trong đá gà mà sư kê nào cũng phải biết trong phần nội dung dưới đây.

Các thuật ngữ trong đá gà hay được sử dụng suốt quá trình nuôi

Thuật ngữ trong đá gà là những từ lóng được gọi ngắn để chỉ cho một trường hợp hay quá trình gì đó. Để anh em sư kê có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Sau đây là các thuật ngữ chơi chọi gà được sử dụng nhiều trong quá trình nuôi.

Đi hơi

Đi hơi là bài tập luyện hơi cho gà chọi trước các bài tập thể lực và tung đòn đá. Khá nhiều anh còn gọi hình thức này là vần hơi, xoay hơi.

Thời điểm tập vần hơi là lúc gà trống được 7 – 8 tháng tuổi. Cách thực hiện đi hơi là bịt lại mỏ, che cựa gà và cho chúng thực hiện đối đầu lẫn nhau. Điều này giúp cho gà biết cách phản ứng khi gặp tình thế khó.

Chạy lồng

Chạy lồng là một thuật ngữ chỉ bài tập huấn luyện chạy bộ dành riêng cho gà chọi. Thực hiện bằng cách thả gà chọi vào 2 cái lồng gà (lớn và nhỏ) chồng lên nhau và một con ở ngoài.

Gà trống sẽ bị kích thích và hăng máu chiến, nhưng bị cản trở bởi lồng nên không thể tấn công lẫn nhau. Vì vậy mà chúng sẽ chạy, đi bộ quanh lồng gà.

Xem thêm: Cách chọn cựa sắt cho gà chọi đúng chuẩn sư kê chiến đấu

Các thuật ngữ trong đá gà - bài tập chạy lồng
Các thuật ngữ trong đá gà – bài tập chạy lồng

Dầm cán

Dầm cán là thuật ngữ nhằm chỉ hành động ngâm chân gà trong hỗn hợp muối và nước. Cách làm này giúp cho chân gà và các ngón săn chắc hơn. Khi ra đòn sẽ làm đau đối thủ hơn.

Vô nghệ

Vô nghệ là việc người nuôi thực hiện bôi bột nghệ bên ngoài da gà. Điều này giúp cho da gà săn chắc và đỏ hơn. Mỗi sư kê sẽ có một bài thuốc vô nghệ riêng.

Sư kê vô nghệ cho chiến kê
Sư kê vô nghệ cho chiến kê

Quần sương

Quần sương có lẽ là một trong các thuật ngữ trong đá gà mà anh em ít biết đến. Đây là từ chỉ cho hành động phơi sương gà vào buổi sáng sớm. Tức là cho gà tập luyện vào thời điểm nhiều sương sớm trong ngày.

Om gà

Om gà là từ ám chỉ cho việc tắm rửa hoặc xông hơi gà bằng các bài thuốc nước. Thành phần chính sẽ là các loại dược liệu tốt. Nhằm săn chắc da và xương rắn rỏi hơn. Bên cạnh đó là tăng sự đề kháng của cá thể gà.

Giải mã ý nghĩa thuật ngữ các bài tập huấn luyện

Ngoài các thuật ngữ chỉ các hoạt động hằng ngày trong chăn nuôi gà. Thì anh em sư kê còn phải nắm rõ ý nghĩa của một số thuật ngữ cho các hoạt động trong suốt quá trình trước và sau diễn ra trận đấu.

Tiền biệt dưỡng

Chỉ quá trình trước khi thực hiện biệt dưỡng. Sư kê thường áp dụng cách chăm sóc và bài tập hằng ngày.

Biệt dưỡng

Biệt dưỡng là thuật ngữ dùng chỉ quá trình chăm sóc đặc biệt của gà chọi. Nhằm chuẩn bị sức khỏe, lực chiến cho một trận thi đấu sắp diễn ra. Đây là quá trình được rất nhiều sư kê nước ngoài áp dụng.

Biệt dưỡng gà để chuẩn bị thi đấu
Biệt dưỡng gà để chuẩn bị thi đấu

Ốp gà

Sau khi diễn ra trận thi đấu, dù thắng hay thua thì sư kê đều thực hiện ốp gà. Điều này nhằm giúp điều trị các vết thương và khôi phục lại sức khỏe vốn có của chiến kê.

Phương pháp dưỡng

Phương pháp dưỡng là từ chỉ hình thức nuôi dưỡng trong quá trình biệt dưỡng của sư kê. Tại đây có 2 trong các thuật ngữ trong đá gà các sư kê sẽ hay nhắc đến là:

  • Dưỡng tâm: Tập luyện khả năng quan sát, linh hoạt và phản xạ của gà chiến
  • Dưỡng thể: Huấn luyện và tập trung vào thể chất

Xổ gà

Xổ gà là một thuật ngữ rất hay được nhắc đến trong đá gà. Đây là cách sư kê đo lường lực đá, mổ của gà chọi qua các bài tập đá, đập cánh.

Nhử kéo

Nhử kéo là hành động sư kê nắm đuôi của chiến kê và cho chúng mặt đối mặt nhau. Điều này giúp tăng phần háo thắng, máu chiến nhưng không gây tổn thương thì không cho chọi thiệt.

Nhử kéo gà để tăng máu chiến
Nhử kéo gà để tăng máu chiến

Ý nghĩa thuật ngữ hành động trong đá gà của sư kê

Ngoài các thuật ngữ trong đá gà về những trường hợp nuôi dưỡng dành cho gà chọi. Sau đây là những thuật ngữ để chỉ hành động của sư kê:

  • Bay: Hay còn được gọi là thảy gà, chỉ hành động sư kê bồng gà lên cao khoảng 1m so với mặt đất. Sau đó thực hiện thảy gà lên cao để cho gà đập cánh và bay
  • Bật: Tương tự như bay, nhưng không bế gà lên cao mà để trên mặt đất
  • Hất: Cách làm giống với bay nhưng gà được bế lên độ cao khoảng 50cm

Tên gọi của một số vật dụng trong chăn nuôi, huấn luyện gà chọi

Ngoài những từ ngữ, thuật ngữ chỉ các bài tập huấn luyện và chăn nuôi. Thì còn một vài thuật ngữ về đồ vật được sử dụng trong đá gà. Sau đây là giải nghĩa của tên gọi:

  • Kê phòng: Căn phòng chuẩn bị trước khi thi đấu dành cho chiến kê tai các trường gà
  • Tủ dưỡng: Nơi nhốt gà chọi tại các sới gà
  • Lồng xách: Là nơi nhốt gà trong quá trình di chuyển, đi lại

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp về các thuật ngữ trong đá gà của Sv388. Nhờ vào đó mà anh em có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về cách nuôi, huấn luyện gà chọi.

Secured By miniOrange