Tía King Kong – Chiến kê nổi tiếng với 18 độ thông

Dòng gà chọi tía hay màu lông đỏ tía đã không còn xa lạ gì với những anh em trong giới. Đây chính là dòng gà có màu sắc lông nổi bật và khá thu hút, tuy nhiên khả năng chiến đấu còn phụ thuộc vào gen di truyền và sư kê huấn luyện. Hôm nay nhà cái SV388 sẽ giới thiệu cho các bạn về Tía King Kong, một huyền thoại đá đòn nổi tiếng đất Bắc mà nhắc đến dòng gà tía ai cũng phải kể đến.

Giới thiệu sơ lược về huyền thoại Tía King Kong

Tía King Kong là một chú gà trống đá đòn nổi tiếng tại Việt Nam vào những năm 2003 – 2007 và nằm trong tay bác Hòa Sắt – tay chơi gà chọi có tiếng. Khi nhắc đến chú gà huyền thoại này thì người ta luôn nhắc đến thành tích 18 độ thông và không có trả độ. Đây là thần kê miền bắc với độ nổi tiếng không kém gì các gà cọp ở miền Nam.

Về phần bề ngoài, chú ta sở hữu đặc điểm màu lông tía, mắt trắng và chân trắng. Theo các đánh giá của các sư kê thì King Kong chính là một chiến binh sinh thế. Tức là nó có thể thay đổi lối đá tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau. Cụ thể là gặp gà địch đi dưới thì nó đá vào phần mu lưng, gà nào đi trên thì nó chạy quanh và tấn công vào kiềng hầu và tai đối thủ.

Xem thêm: Bệnh khô chân ở gà – Dấu hiệu nhận biết và cách trị tận gốc

Tía King Kong - Vẻ bề ngoài dũng mãnh và thu hút
Tía King Kong – Vẻ bề ngoài dũng mãnh và thu hút

Tại sao chiến kê lại được đặt cho tên King Kong?

Tên hiện tại Tía King Kong của huyền thoại được đặt bởi chính chủ kê, tức là bác Hòa Sắt. Khi phát âm King Kong thì sẽ nghe ra khá giống “kinh không”, mang hàm nghĩa thể hiện ra lối đá hiếm thấy, mạnh mẽ của chiến kê. Đặc biệt khi đối thủ chứng kiến được lực chiến và những đòn tấn công của gà Tía thì chỉ có nước khiếp sợ.

Ngoài ra, cái tên này còn dựa trên lối đá mé bay lên không trung và tấn công vào lưng của đối thủ, nhìn khá giống với “khinh công” – một bộ môn võ thuật thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp. Cách gọi này chính là một điều ám chỉ cho cao thủ võ lâm trong làng gà chiến mà chủ kê muốn hướng tới khi sở hữu chiến kê.

Chiến tích của huyền thoại gà Tía

Đã nhắc đến huyền thoại King Kong thì ai cũng phải nghĩ đến thời kỳ đỉnh cao tạo ra thành tích 18 trận thông không trả độ. Nổi bật nhất chắc là trận La Phù, gà địch đã bị chú ta nhổ sạch phần lông từ phao câu đến vai bằng 4 đòn đá tấn công.

Tại đây chú ta đã khiến cho gà địch bị hoảng sợ bỏ chạy và không thể phản kháng được nữa.

Tuy được đánh giá là có lực chiến đấu mạnh nhưng một số trận đấu Tía cũng gặp phải những đối thủ cực kỳ nặng ký. Cụ thể là trận đấu cuối cùng trong chuỗi 18 trận độ thông khi gặp phải địch là gà ô mơ chân xanh có bớt lưỡi đen.

Tía King Kong đã giành chiến thắng với một đòn đá vào bụng đối phương mặc dù bị hạn chế không thể đá mu lưng vì gà ô mơ kèo đè cưa 2 mang.

Đánh giá “hậu duệ” của Tía King Kong

Sau trận chiến huyền thoại bị mất đi một con mắt bên trái và không thể tham gia thi đấu nữa thì Tía được dùng cho việc đúc mái tạo ra những thế hệ gà chọi mới. Chú Minh Thông, Tuyển Kiến An, An Lão Hải Phòng và Cả Khoai là những chủ kê dùng huyền thoại thực hiện việc đúc mái. Tại đây đã cho ra những thế hệ con cháu có chất lượng cực kỳ tốt.

Đặc điểm chân của các thế hệ sau của huyền thoại
Đặc điểm chân của các thế hệ sau của huyền thoại

Một số cái tên con cháu nổi tiếng của Tía King Kong phải kể đến Tía Đột, Tía Còi, Mơ Quỷ. Thế hệ sau của Tía đều được đánh giá là có lực chiến và lối đá đòn hay nhưng lại khá “vô duyên” với thi đấu, dường như may mắn đều được dành cho hết cho huyền thoại.

Đặc điểm chung của chiến kê thuộc thế hệ sau là có lông màu điều, mắt và mỏ màu trắng, chân trắng có điểm mực. Gương mặt gà chọi lạnh khuyết và phần cánh có lông thép thể hiện ra sự uy dũng và khỏe mạnh.

Những năm cuối đời trước khi chết của Tía

Hình ảnh của huyền thoại gà đòn những năm cuối đời
Hình ảnh của huyền thoại gà đòn những năm cuối đời

Sau nhiều lần qua tay cho những chủ kê khác nhau để đúc mái, những năm cuối cùng của Tía nằm trong tay anh Cả Khoai. Do tính hiếu chiến nên sau khi bị sổng chuồng thì huyền thoại đã đánh với một chiến kê giàu sức trẻ được huấn luyện tại đây.

Mặc dù giành chiến thắng nhưng bởi vì tuổi già sức yếu, huyền thoại đã không quả khỏi sau 2 tháng suy nhược từ trận chiến đó.

Phải nói rằng dù huyền thoại gà chọi Tía King Kong có bị mài mòn sức lực vì tuổi già và thời gian đạp mái nhưng lực chiến, lối đòn đá rất ít bị mai một. Không chiến kê nào có thể sở hữu chân cựa giống với King Kong hoặc lối đá đa đòn và dũng mãnh thi đấu.

Kết luận

Như vậy vừa rồi Sv388 đã giới thiệu đến các bạn đọc về một trong những huyền thoại gà chọi đất Bắc – Tía King Kong.

Tuy không còn tồn tại trên đời nhưng những thành tích mà chú ta tạo ra luôn được sư kê nhắc đến, rất khó các thế hệ về sau có thể vượt qua thành tích 18 độ thông, đặc biệt là lối đá đòn sinh thế rất khó để đào tạo.

Secured By miniOrange