Vảy gà lộc điền là gì? – Có nên chọn giống gà này để thi đấu?

Cụm từ vảy gà lộc điền chắc cũng không còn xa lạ gì với nhiều anh em sư kê. Tuy nhiên, ít ai biết loại vảy này tốt hay xấu. Một số người cũng chưa phân biệt được dáng của gà có vảy lộc điền. Hôm nay cùng SV388 tìm hiểu những đặc điểm cụ thể nhận dạng của loại vảy này trong bài viết sau nhé!

Vảy gà lộc điền là gì?

Vảy gà lộc điền là một trong những kiểu vảy phổ biến ở gà chọi, và nó dễ nhận biết ngay khi nhìn qua. Hiện nay vì việc chọn gà cũng trở nên kỹ càng hơn, những con gà có vảy kiểu xấu cũng ít gặp hơn so với trước.

Vảy Lộc Điền gồm hai loại: vảy Lộc Điền tự và vảy Lộc Điền ngoại.

  • Vảy Lộc Điền tự nằm ở vị trí giữa hàng Thành và hàng Quách, giữa 2 hàng này sẽ có ngăn cách bởi một đường hướng ra bên ngoài. Khi quan sát kỹ, ta sẽ thấy khoảng cách nhỏ giữa hai hàng vảy này.
  • Vảy Lộc Điền ngoại cũng xuất hiện ở vị trí giữa hàng Thành và hàng Quách, nhưng ở đây đường cắt chia làm hai hướng ra bên ngoài.

Xem thêm: Gà đá mé hầu và những lối đá phổ biến của chúng

Thế nào là gà có vảy lộc điền
Thế nào là gà có vảy lộc điền

Mặc dù hai kiểu vảy này có cùng tên, nhưng chúng có những điểm đặc biệt khác nhau và ảnh hưởng đến sức mạnh đá của gà. Do đó, người chơi cần nhận biết được hàng Thành và hàng Quách, và quan sát kỹ hướng ra hay quay vào để nhận diện đúng kiểu vảy của gà.

Vảy gà lộc điền được đánh giá tốt hay xấu

Nói chung, đánh giá về vảy gà lộc điền có thể tốt hay xấu phụ thuộc vào việc nó thuộc loại nội hay ngoại. Theo những người chơi có kinh nghiệm, vảy Lộc Điền kiểu tự (nội) được xem là loại vảy tốt, còn vảy Lộc Điền kiểu ngoại lại được coi là không tốt.

Trong cộng đồng chơi gà, người ta thường truyền tai nhau rằng không nên tốn sức nuôi dưỡng một con gà có kiểu vảy Lộc Điền ngoại. Những con gà này không chỉ lờ mờ mà còn có khả năng thua trận cao hơn trong các trận đấu. 

Do đó, công việc chăm sóc và đầu tư cho những con gà này không mang lại giá trị tương xứng, và anh em chơi gà không nhận được lợi ích gì từ việc nuôi gà kiểu này.

Vảy gà lộc điền được đánh giá tốt hay xấu
Vảy gà lộc điền được đánh giá tốt hay xấu

Làm thế nào để nhận biết vảy gà lộc điền nội

Cách nhận biết vảy gà lộc điền cũng khá dễ dàng, như đã được đề cập ở phần trước. Qua việc quan sát kỹ phần vảy ở chân, ta có thể nhìn thấy vảy sẽ nằm ở 2 hàng, qua đó xác định được đường ngăn cách giữa chúng, từ đó biết được kiểu vảy của gà.

Bởi giữa hai này này sẽ có khoảng trống nhỏ nên sư kê có thể dễ dàng quan sát. Thường thì gà đá được lựa chọn cẩn thận thận trọng từ thế hệ cha mẹ, vì vậy chân của các con gà đều đẹp xuất sắc và các vảy có sự đồng đều. Do đó, ngay cả những người mới tham gia cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các kiểu vảy.

Làm thế nào để nhận biết vảy gà lộc điền nội
Làm thế nào để nhận biết vảy gà lộc điền nội

Một số câu hỏi thường gặp khi chọn vảy gà lộc điền

Chọn vảy lộc điền dù không khó nhưng cũng khiến nhiều anh em đau đầu Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất về vấn đề này:

Nên chọn vảy gà lộc điền nào ra trận

Gà chọi với vảy Lộc Điền nội được coi là tốt hơn và có khả năng chiến thắng cao hơn. Ngược lại, gà chọi với vảy Lộc Điền khá hiếm mang lại lợi thế trong trận đấu, bởi chúng không có kỹ năng đá và chịu khó rèn luyện để đạt kết quả tốt.

Có nên chọn gà chọi có vảy lộc điền?

Với dòng gà này, nếu bạn lựa chọn một con gà tốt, có thân hình khỏe mạnh, linh hoạt và sức bền cao, tỷ lệ chiến thắng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là và chọn một con gà có vảy Lộc Điền ngoại, tỷ lệ thất bại sẽ rất cao. 

Có nên chọn gà chọi có vảy Lộc Điền?
Có nên chọn gà chọi có vảy Lộc Điền?

Chọn vảy gà lộc điền đá có hay không?

Thực tế, dòng gà này không có những đòn đánh đặc sắc như các dòng gà khác. Vì vậy, chọn gà vảy Lộc Điền để đá với gà khác cũng không mấy khả quan.

Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ tìm thấy một con gà có khả năng chiến đấu cao và sở hữu những đòn đánh hiểm hóc, thì việc giành chiến thắng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy là khá lạ và không thường xuyên thấy trong dòng gà này.

Cách để chọn gà có vảy lộc điền tốt

Cách để lựa chọn vảy gà lộc điền tốt nhất không chỉ dựa trên đường phân chia vảy mà còn có những yếu tố khác. Dưới đây là một số gợi ý chi tiết để bạn tìm ra chú gà vảy Lộc Điền tốt nhất:

  • Những vảy tốt sẽ được tạo thành từ những miếng vảy, có hình dạng đặc biệt như cây cung đang căng thẳng hướng về kẻ thù. 
  • Vảy ngang là loại vảy tốt nhất cho gà vảy Lộc Điền. Các loại khác nhau sẽ chỉ cho thấy rằng chú gà đó chỉ là một chú gà thông thường, không có khả năng đá những cú đá tuyệt vời.
  • Vảy Lộc Điền thường nằm ngay ở cựa của đôi chân. Những chú gà có vảy ở vị trí này thường là những chiến kê thực thụ, trong khi những chú gà khác sẽ không có giá trị đáng kể.
  • Đa phần gà chọi được lựa chọn kỹ càng từ bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm một chú gà vảy Lộc Điền tốt, hãy tìm những chú gà có dáng chân đều đặn và đẹp.

Đối với những người mới, đây là những cách cụ thể để tìm ra chú gà vảy Lộc Điền tốt. Tuy nhiên, với những sư kê có nhiều năm kinh nghiệm, việc phân biệt sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Họ thường dựa vào hướng vảy để tìm ra chú gà vảy Lộc Điền tốt.

Kết luận

Vảy gà lộc điền thường nằm trong vị trí của các bảng xếp hàng vảy tốt và xấu. Vì thế, việc chọn chiến kê đá hay hay không cần các sư kê phải lựa chọn cẩn thận. Mong rằng qua những chia sẻ trên của SV388 có thể giúp bạn tìm được chú gà có vảy lộc điền tốt.

Secured By miniOrange