Đặc điểm vảy gà ngũ quỷ – Gà có vảy ngũ quỷ đá có hay không?

Một trong những yếu tố ngoại hình được nhiều sư kê quan tâm ở gà chọi đó chính là hình dạng vảy. Đa phần họ dựa theo kinh nghiệm, kiến thức học được và thống kê các loại vảy gà tốt xấu, trong đó vảy gà ngũ quỷ là được xem là một loại vảy đặc biệt? Liệu rằng gà chọi sở hữu những đặc điểm này có phải là gà chiến hay? SV388 sẽ giải đáp những câu hỏi này trong phần bài viết sau.

Đặc điểm của vảy gà ngũ quỷ

Vảy gà ngũ quỷ là cái tên khá trừu tượng nhưng được rất nhiều người chấp nhận dành cho hình dạng 5 vảy liên tiếp thẳng hàng trên chân gà chọi. Chuỗi vảy liên tiếp này nằm giữa chân gà chọi, vị trí giao nhau giữa hàng nội và hàng ngoại nên khi quan sát rất dễ nhận ra.

Mỗi vảy trong chuỗi đều có kích thước và màu sắc, hình thù giống nhau. So với những vảy gà khác trên chân thì các vảy này sẽ có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng. Màu sắc loại vảy này không được quy định cụ thể, nó phụ thuộc vào đặc điểm của từng con gà chọi.

Xem thêm: Gà vảy Liên Giáp đá hay không? Cách chọn vảy Liên Giáp chuẩn

Đặc điểm của vảy gà ngũ quỷ trên chân gà chọi
Đặc điểm của vảy gà ngũ quỷ trên chân gà chọi

Độ hiếm thấy của hình dạng vảy ngũ quỷ trên chân gà chọi

Theo thống kê để một con gà chọi có số lượng vảy liên tiếp giống nhau từ 2 – 3 cái là rất khó, huống hồ trường hợp này là 5 vảy liên tiếp. Khả năng xuất hiện vảy ngũ quỷ ở gà là một điều hiếm thấy, chỉ có 2 – 3% là có thể gặp phải trong hàng nghìn, chục nghìn cá thể gà.

Hiện tại, vảy gà ngũ quỷ là hình dáng vảy hiếm mà rất nhiều sư kê chưa được tận mắt quan sát trong đời sống. Đại đa số sư kê và người mê gà chọi chỉ được nhìn thấy hình dạng vảy đặc biệt này qua tranh ảnh và mạng xã hội tương tự như loại vảy liên giáp.

Đánh giá lực chiến của gà có vảy ngũ quỷ – Đá hay như lời đồn?

Cũng như cái tên và ý kiến đánh giá của người từng chơi gà chọi sở hữu loại vảy này thì hầu hết chiến kê đều rất khó thuần phục, tính cách hung dữ. Nhưng nếu đã thuần phục tốt thì nó có sức chiến đấu cực ghê gớm, hạ gục đối thủ hoàn toàn vào sức mạnh mà không cần phụ thuộc vào chiến thuật, lối đá.

Các con sở hữu vảy gà ngũ quỷ thường không có thế mạnh gì dù lối đá, đòn đá nhưng nó lại có khả năng hạ gục đối thủ trong tích tắc, đem lại chiến thắng cho chủ kê. Có thể đánh giá những con gà này lối đá không đẹp nhưng không thể đánh giá thấp lực chiến của chúng – sở hữu những đòn cáo, đòn đá hiểm mà không phải gà chọi nào bẩm sinh cũng có được.

Đánh giá lực chiến của gà chọi sở hữu vảy ngũ quỷ quý hiếm
Đánh giá lực chiến của gà chọi sở hữu vảy ngũ quỷ quý hiếm

Bên cạnh đó, gà chọi đá có tốt hay không nó còn phụ thuộc vào những điều kiện thi đấu cũng như cách huấn luyện của chủ kê. Nắm trong tay chiến kê tiềm lực nhưng lại không biết huấn luyện thì nó cũng chỉ là một điều vô ích, không có ý nghĩa gì cả.

Vảy gà ngũ quỷ có phải dấu hiệu nhận biết chiến kê bất bại?

Như bài viết trước về đòn cáo đá gà đã nhắc đến, gà chọi sở hữu thì có tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu cao nhưng không phải lúc nào cũng thắng. Bất kỳ trận thi đấu nào cũng sẽ có tác động từ bên ngoài và yếu tố may mắn.

Ngoài ra, các lối đá và màu mạng của gà dù có tốt đến đâu đi nữa thì cũng có điều khắc chế. Khi gặp phải gà địch có lối đá và màu mạng khắc chế thì gà chọi cũng rất khó để thắng.

Vì thế nếu nói con nào có vảy gà ngũ quỷ là chiến kê bất bại là điều không đúng. Nó còn phụ thuộc vào tần suất, thời gian luyện tập của gà chứ không còn nào bẩm sinh mà đã đá tốt, thắng nhiều.

Gà chọi có vảy ngũ quỷ không phải là chiến kê bất bại
Gà chọi có vảy ngũ quỷ không phải là chiến kê bất bại

Có nên dùng gà có vảy ngũ quỷ làm chiến kê?

Khi trả lời câu hỏi này, sư kê phải xác định được mục đích là nuôi gà đá để cáp độ hay mong muốn trận đấu có lối đá đẹp. Nếu mục đích chính của người nuôi là chiến kê có khả năng cho ra những lối đòn đá đẹp mà không quan trọng thắng thua thì không nên chọn loại vảy này.

Ngược lại, sư kê muốn có một chiến kê để đem đi cáp độ và mang nhiều tiền thưởng về khi thắng thì hãy chọn gà có vảy ngũ quỷ. Nhưng bởi vì là loại vảy hiếm nên những con gà này sẽ có giá cả cao hơn rất nhiều so với gà chọi thông thường. Chủ kê cần có sự tính toán, quan sát kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Không có trường hợp gà chọi có vảy hiếm thì luôn chiến thắng, nếu có thì nó cũng chỉ là thành tích vài trận liên tiếp vài trường hợp đặc biệt như thần kê Tía King Kong có chuỗi bất bại 18 trận. Vảy ngũ quý rất hiếm ở gà, đa phần gà có vảy này thì lực đá vượt trội, song anh em vẫn nên cân nhắc lựa chọn cẩn thận.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin mà SV388 muốn chia sẻ với bạn về vảy gà ngũ quỷ. Thông qua đó mà anh em nắm rõ đặc trưng về khả năng chiến đấu của những con gà có vảy hiếm.

Secured By miniOrange