Vảy gà nào đá hay nhất? Top các vảy gà quý hiếm nhất ở gà chiến

Trong cách xem chân gà chọi, chúng ta đã nhắc đến vảy gà. Đây là cách xem chính xác và chuẩn nhất được nhiều sư kê áp dụng. Vậy bạn đã biết các vảy gà quý có dạng gì? Trong bài viết này SV388 sẽ đưa ra danh sách các loại quý đặc biệt và gà sở hữu các loại vảy này rất được săn đón.

Lý do gì chiến kê có vảy gà quý có giá cực cao?

Như đã biết những con gà sở hữu vảy quý thường có độ hiếm cao và giá cả cũng cực kỳ chát, có thể nói là giá trên trời. Điều này phụ thuộc vào những lý do sau đây:

Dấu hiệu của linh kê, thần kê

Gà trống sở hữu vảy gà quý thường là những con gà tài, khả năng đá rất hay. Chúng có khả năng hạ gục đối thủ bằng đòn đá độc lạ và nhanh chóng.

Những hình dạng vảy theo quy chuẩn nào đó có thể là dấu hiệu nhận biết những giống gà thần kê, linh kê, được rất nhiều anh em săn tìm để đào tạo và đá gà ăn tiền. Hay nói cách khác gà chọi vảy quý sẽ đem đến số tiền lợi nhuận cực kỳ lớn.

Xem thêm: Các trường gà lớn ở Việt Nam có còn hoạt động không?

Nhận biết linh kê, thần kê bằng vảy gà quý
Nhận biết linh kê, thần kê bằng vảy gà quý

Đòn đá độc đáo, đòn cáo

Theo kinh nghiệm truyền lại từ các sư kê lão làng, thì những con gà sở hữu vảy gà quý thường có khả năng cho ra những đòn đá độc đáo, đòn cáo. Đòn này rất ít khi được xuất chiêu, nhưng khi đã ra thì đối thủ chỉ có thể gục ngã.

Phục vụ nhân giống gà hay

Cho dù gà sở hữu vảy hiếm không đá hay thì còn có thể sử dụng trong nhân giống. Di truyền lại những đặc điểm tốt cho các thế gà con sau này. Giá gà cũng sẽ cao hơn so với những giống gà thông thường.

Sưu tầm các giống gà đặc biệt

Với một số người không kinh doanh nhưng lại có đam mê gà chọi thì gà có vảy gà quý là điều mà họ không thể bỏ quả. Nó giúp thỏa mãn niềm mong ước sở hữu những con gà đặc biệt. Thú vui này chiến thắng ở việc sở hữu những chú gà có đặc điểm có một không hai.

Danh sách các vảy gà quý mà người chơi gà phải biết

Để có một chú gà chiến hay thì các sư kê phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cho việc huấn luyện. Nhưng nếu gà có gen tốt thì có thể tiết kiệm được công sức và rút ngắn thời gian rất nhiều.

Bởi vậy, qua cách xem vảy gà có thể giúp sư kê phần nào tìm được chiến kê mạnh mẽ, gen tốt. Tham khảo danh sách các loại vảy quý sau đây.

Vảy gà tam tài

Vảy gà tam tài là hình dạng vảy ở chân gà chọi có 3 đồng dạng liên tiếp nhau theo chiều dọc. Tùy theo vị trí nằm trên chân mà sẽ có những tên gọi riêng:

 • Tam tài huyền châm: 3 vảy nằm ngang cựa
 • Tam tài nguyệt sa: 3 hàng vảy nằm thành hình dạng trăng lưỡi liềm
 • Tam tài khai dương: 6 vảy nhỏ 2 bên đối đầu nhau
 • Tam tài địa phủ: vị trí gần bàn chân
 • Tam tài án thiên: nằm gần đầu gối
Vảy gà tam tài huyền châm
Vảy gà tam tài huyền châm

Vảy gà kích Giáp

Vảy kích giáp có hình dạng khá giống như quấn cán, nằm ở 4 hàng vảy cách gối. Trường hợp là 7 hàng vảy thì được gọi là thất đao thiên.

Những chú gà sở hữu loại vảy này thuộc hàng chiến kê có lực sát thương mạnh. Nếu đã ra đòn thì đối thủ chỉ có đường chết, không cơ hội phản kháng.

Vảy gà ngũ quỷ

Nhận biết bằng 5 vảy giống nhau, xếp liên tiếp theo chiều dọc của chân.

Vảy gà độc giáp – liên giáp – đại giáp

Vảy độc giáp là loại vảy có kích thước to hơn rất nhiều so với vảy gà bình thường, thường sẽ gấp 3 lần vảy thường. Nếu số lượng từ 2 – 3 vảy độc giáp liền nhau thì gọi là đại giáp. Trường hợp vảy độc giáp, đại giáp liên tiếp và xếp dọc nhau thì gọi là liên giáp.

Vị trí vảy độc giáp trên chân gà chọi
Vị trí vảy độc giáp trên chân gà chọi

Vảy gà khai vương

Từng miếng vảy gà sẽ có hình dạng vuông, giống với chữ vương trong Nho giáo. Vị trí xuất hiện là phần cù bàn chân. Gà chiến thường có khả năng tấn công vào những vị trí hiểm, hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Vảy gà huyền trâm

Đây là loại vảy nằm ở vị trí cựa gà. Gà sở hữu loại vảy này thường đá gà hay, đặc biệt là những đòn cựa.

Vảy gà vấn sáo

Hình dạng vảy gà vấn sáo khá giống tam tài, ngũ quý. Tuy nhiên đây là tập hợp nhiều vảy nhỏ xếp dọc từ đầu gối trở xuống. Những chú gà này thường sẽ thiên về đá thể lực.

Vảy gà giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao là hàng vảy đều và cong vòng ôm lấy cựa. Nếu xuất hiện ở cả 2 chân thì khả năng thắng độ khi đá càng cao.

Vảy gà giáp vy đao

Là tập hợp 5 vảy đều chụp đầu về phía cựa, cựa trở thành trung tâm. Gà chọi có vảy này thường có đòn đẹp mắt và nổi tiếng về đòn cựa.

Vảy gà giáp vy đao
Vảy gà giáp vy đao

Trên đây là những loại vảy gà quý được nhiều người săn tìm và dễ nhận biết nhất. Anh em sư kê có thể tìm hiểu thêm về một số loại vảy hiếm sau đây:

 • Vảy gà nội hoa đăng
 • Vảy gà song phủ đao
 • Vảy gà văn võ song toàn
 • Vảy gà yểm nguyệt
 • Vảy gà trường thành
 • Vảy gà tiểu son
 • Vảy gà gạc thập
 • Vảy gà lộc điền nội
 • Vảy gà nhật thới
 • Vảy gà kích biên

Gà sở hữu vảy quý có phải là gà chọi đá hay?

Tuy nói gà sở hữu vảy gà quý là dấu hiệu nhận biết linh kê và thần kê. Tuy nhiên có một số trường hợp gà đá không hay, đòn đá cũng không tốt. Chúng chỉ mang giá trị sưu tầm và nhân ra những giống gà tốt hơn. Do đó, các sư kê cũng không nên hy vọng quá nhiều vào vảy gà.

Như vậy SV388 đã giới thiệu đến với anh em sư kê một số hình dạng vảy gà quý đã được rất nhiều người săn đón và sưu tầm. Đồng thời đưa ra những lý do tại sao chúng lại có giá cả cực kỳ cao. Hy vọng bài viết giúp anh em nâng cao kiến thức về gà chọi, gà đá.

Secured By miniOrange