Vảy gà xấu – Đặc điểm sư kê nào gặp cũng chỉ có lắc đầu

Nếu bạn đã là nuôi gà chọi hay có đam mê về gà đá, thì đã không xa lạ gì với những tiêu chí chọn gà chọi đá hay. Trong đó phần vảy gà ảnh hưởng rất lớn, đa phần những con gà tài đều sẽ có cấu tạo vảy tốt. Vảy gà xấu cũng dựa vào tiêu chí này mà xuất hiện. Trong bài viết sau SV388 sẽ giải đáp vảy gà chọi được cho là xấu thì phải như thế nào, và tại sao hầu hết sư kê nhìn thấy đều lắc đầu ngao ngán?

Vảy gà xấu là cách gọi chỉ điều gì?

Vảy gà xấu chính là cách gọi của sư kê dành cho những chiến kê có hình dạng vảy không được đẹp. Nó vừa không đem đến sự thẩm mỹ, cũng không thể hiện được lối đá hay. Đặc biệt là những chú gà sở hữu đặc điểm này đều đa phần là không có sức bền khi đá, lực yếu.

Top những loại vảy gà xấu sư kê nào cũng lắc đầu khi gặp phải

Hình dạng vảy gà ảnh hưởng đến rất nhiều đến quyết định chọn gà đá của chủ kê. Khi gặp những loại vảy gà xấu dưới đây thì sư kê nào cũng chỉ có lắc đầu và từ bỏ mà thôi.

Xem thêm: Có nên nuôi gà chân chì? Top 4 dòng gà chọi chân chì hay nhất

Vảy khai hậu

Hình dáng vảy khai hậu - vảy gà xấu
Hình dáng vảy khai hậu – vảy gà xấu

Vảy gà khai hậu là phần vảy nằm ở phía sau đầu gối và lệch về phía dưới. Những con gà sở hữu vảy khai hậu được đánh giá là chúng không có lực chân để có thể ra đòn và lối gà chọi thường không có gì đặc biệt. Đa phần là chúng sẽ không có lối đá, đòn đánh rõ ràng. Bề ngoài thì dũng mãnh oai vệ nhưng lại nhát gan khi thi đấu, khả năng cao bỏ chạy khi bị dọa.

Vảy áp khẩu

Thông thường vảy gà sẽ chạy thẳng hàng từ đầu gối cho đến ngón giữa bàn chân gà chọi. Nhưng với vảy áp khẩu, đường chạy này đã bị lệch thay vì đến ngón giữa chúng đã rẽ về ngón ngoài hoặc ngón nội. Vảy gà xấu này được đánh giá là không có sự chắc chắn trong những đòn đá, khả năng chiến thắng dường như là rất thấp.

Vảy gà ém

Theo thống kê của những anh em trong giới đá gà, thì vảy gà ém khi thi đấu thường có tỷ lệ thua cực kỳ cao. Vị trí xuất hiện của chúng trên chân gà ở dưới cựa, vảy nhỏ chỉ lộ ra 1 nửa. Đặc biệt là nó rất hay bị nhầm với vảy gà tốt – vảy huyền trâm. Gà có vảy ém thì chỉ nên nuôi chơi hay làm cảnh chứ không nên đi đá độ đó chính là lời khuyên từ nhiều sư kê.

Vảy ém nằm gần cựa gà
Vảy ém nằm gần cựa gà

Vảy tứ hoành khai

Tứ hoành khai là hình dạng vảy có chứa 4 vảy gần kề nhau và phân bố trên và dưới gối của gà chọi. Chúng chính là nguyên nhân kìm hãm sức lực phân bố ở chân gà, từ đó sức bền của gà kém đi rất nhiều.

Dù cho tham gia thi đấu thì cũng chỉ có thể phạm sai lầm cho địch lợi dụng mà thắng thế mà thôi. Loại bỏ ra những hình dạng vảy không tốt cũng giúp cho đỡ tốn công và thời gian nuôi dưỡng.

Vảy khai vuông tám vảy

Sư kê phải hết sức cẩn thận với dạng vảy gà xấu này, bởi vì chúng có đặc điểm khá giống với vảy khai vương. Trên chân gà sẽ có 8 vảy hình vuông, chúng có sức lực cực kỳ tệ, thậm chí là yếu hơn so với gà chọi thường. Dù chúng có tướng tốt và những đặc điểm khác nổi bật thì cũng không nên dùng đi đá độ.

Tám vảy khai vuông trên chân gà chọi
Tám vảy khai vuông trên chân gà chọi

Vảy chậu to củ lớn

Khi gà có một bàn chân lớn thì hệ thống củ cũng sẽ có kích thước không nhỏ, dẫn đến là những vảy tại vị trí này cũng to lên theo. Chính việc kích thước củ to sẽ khiến cho gà giữ thăng bằng khó hơn những con khác, tốc độ di chuyển không được nhanh chóng. Chưa biết là chúng có lối đá như thế nào nhưng những điều trên chính là lỗ hổng để gà địch tấn công.

Vảy song cúc

Vảy song cúc là một trong những loại vảy gà xấu có hình dạng khá dễ nhận biết. Cụ thể là 2 chiếc vảy nhỏ xếp cạnh nhau gần cựa gà. Đây chính là nguyên nhân gây cản trở lực phát huy của cựa, kìm hãm lực tấn công của gà chọi. Nhìn chung thì loại vảy này không quá xấu cũng không tốt, sư kê có thể cho gà vần đòn thử để đánh giá cụ thể hơn.

Hai vảy nhỏ nằm gần cựa gà - song cúc
Hai vảy nhỏ nằm gần cựa gà – song cúc

Nếu gặp gà chọi có vảy xấu thì có nên nuôi hay không?

Vảy gà xấu chỉ là những đặc điểm nhận diện bên ngoài của gà chọi, không thể quyết định hết được rằng gà chọi đá có tốt hay không. Chính vì thế, trong quá trình xem gà sư kê nên đặt trọng tâm vào hệ thống đòn đánh của chú ta, không nên quá chú trọng vào vảy xấu và tốt. Ví dụ gà chân chì thường được quan niệm là xui xẻo nhưng lại có lối đá rất hay cho ra rất nhiều chiến kê

Đã có rất nhiều trường hợp vảy gà tốt nhưng lực đánh thì chả ra gì. Trường hợp gặp phải vảy xấu, nếu gà có lối đòn đánh tốt thì sư kê nên cân nhắc việc nuôi theo chế độ huấn luyện nào cho tốt nhất.

Kết luận

SV388 Live vẫn không ngừng cập nhật những loại vảy gà xấu mới nhất, hy vọng thông qua đó mà anh em sư kê có thể đánh giá sơ lược về gà chọi. Tuy nhiên, chỉ nên tham khảo, không nên quá đặt nặng về vảy xấu đẹp, hãy tập trung vào lối đá và khả năng ra đòn của chúng. Nếu có một chế độ luyện tập phù hợp thì chúng hoàn toàn có thể là những chú gà tài kiếm ra tiền khi đá độ.

Secured By miniOrange