Gà vảy huyền trâm đá hay không? Hướng dẫn cách xem cho anh em

Trong những bài viết hướng dẫn về cách chọn vảy chân gà chọi tốt, SV388 Live đã nêu ra những loại vảy nổi tiếng, khả năng xuất hiện chiến kê là rất cao. Đặc biệt trong đó có nhắc đến vảy huyền trâm, một loại vảy có hình dạng khá đặc biệt và dễ nhận biết. Do đó, nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm để nhận diện chiến kê sở hữu vảy độc lạ này, theo dõi ngay!

Vảy huyền trâm trên chân gà là gì?

Vảy huyền trâm hay còn gọi là vảy huyền châm, chỉ loại vảy có dạng hình thoi nằm trên chân gà, mà cụ thể là nằm ở giữa hàng quách và hàng thành. Nếu không quan sát kỹ thì rất khó thấy, vì nó nằm khá gần cựa.

Tỷ lệ để xuất hiện một chú gà có vảy huyền châm là rất thấp. Chính vì thế mà nó được rất nhiều người săn lùng và đưa ra giá mua cực kỳ cao.

Xem thêm: Tiểu sử Mít Trà Cú – sư kê gà chọi khét tiếng Thomo

 Hình dạng của vảy huyền trâm trên chân gà chọi khi xuất hiện
Hình dạng của vảy huyền trâm trên chân gà chọi khi xuất hiện

Vảy huyền trâm xuất hiện ở vị trí nào thì tốt?

Có lẽ vì nó ít khi xuất hiện trên chân gà đá, nên vảy huyền trâm chưa có sự đánh giá rõ ràng về vị trí vảy nào tốt hơn. Tham khảo phần nội dung về 2 vị trí vảy đặc biệt để có thể tự đánh giá có tốt hay không.

Vảy huyền trâm nằm ngang cựa

Vị trí vảy hình thoi nằm giữa hàng quách và hàng thành, so sánh với cựa của gà thì nó nằm ngang cựa. Đây không chỉ là dấu hiệu một con gà chọi đá hay mà còn là dấu hiệu của một linh kê.

Gà trống có sức mạnh và sức bền bỉ cực kỳ tốt. Đặc biệt là độ linh hoạt khi ra những đòn cựa cực hay. Tính thắng thua của gà cực kỳ cao, máu chiến cao và không bao giờ bỏ chạy.

Gà có dáng vảy này có khả năng sẽ là chú gà trống hạ gục hết mọi đối địch trong trường gà. Sư kê cần phải biết rằng, nếu không được chăm sóc kỹ càng thì linh kê cũng có thể biến đổi. Khi đã sở hữu ngọc quý trên tay thì đừng lãng phí nó.

Vảy huyền trâm nằm dưới cựa

Tương tự với vảy huyền trâm ngang cựa, chúng ta có vảy dưới cựa cũng không thường xuất hiện. Tuy nhiên thì những chú gà này sẽ không được đánh giá cao bằng vảy ngang cựa.

Mặc dù đây cũng là dấu hiệu của chiến kê, linh kê nhưng vì vị trí xa cựa, nên lực chiến, cũng như khả năng sử dụng cựa thấp hơn rất nhiều. Các sư kê cần phải kết hợp với những yếu tố khác để nhận biết thì mới có thể chọn chúng làm chiến kê.

Vảy gà tam tài huyền trâm

Chân gà có vảy tam tài huyền trâm
Chân gà có vảy tam tài huyền trâm

Ngoài hai trường hợp vảy nằm ngang và dưới cựa, thì vảy hình thoi ở một số con sẽ xếp liên tiếp 3 cái. Bởi vậy nên có tên là vảy tam tài huyền trâm. Đây chính là gà đá mà được sư kê săn đón và yêu thích nhất. Gà thường có tài nghệ đá cực kỳ nổi bật. Đặc biệt là tính hiếu chiến cao cho nên chiến thắng là điều thường thấy.

Gà đá có vảy huyền trâm thì đá có tốt không?

Qua phần phân tích những vị trí xuất hiện của vảy huyền trâm thì chắc hẳn các anh em cũng đánh giá được rằng gà đá có tốt không. Gà đá có vảy này xuất hiện thì tỉ lệ chúng là linh kê, thần kê rất cao.

Tùy thuộc vào vị trí vảy mà gà chọi có sự uy mãnh, tốc độ ra đòn và sức bền sẽ rất khác nhau. Nhìn chung thì gà có vảy này sẽ có khả năng đá tốt hơn những chiến kê thông thường.

Điều cần biết khi xem vảy gà huyền trâm

Dù xem vảy huyền trâm hay bất kỳ loại vảy nào của gà, thì điều quan trọng nhất của sư kê đó chính là quan sát kỹ càng. Nắm rõ những điều lưu ý sau để không xảy ra nhầm lẫn giữa các loại hình vảy:

  • Trang bị đầy đủ các kiến thức về những loại vảy gà tốt và xấu. Cụ thể tránh những loại vảy như khai hậu, sừng trâu, nát hậu.
  • Xem nhiều hình ảnh minh họa, không nên dựa trên lý thuyết mà đoán loại vảy
  • Dù gà có vảy huyền châm hay không thì sư kê cũng phải chọn những con có vảy tốt. Cụ thể là vảy khô, không có bụng thịt, vảy hơi nhám và mỏng. Chân gà có đầy đủ các ngón và không bị dị tật bẩm sinh.
Lưu ý khi xem vảy chân gà đá cho sư kê
Lưu ý khi xem vảy chân gà đá cho sư kê

Luyện tập và chăm sóc cho vảy gà huyền trâm phát huy hiệu quả

Dưới đây là một số điều cần biết về việc chăm sóc gà vảy huyền trâm giúp tăng cường kỹ năng, đá đâu thắng đó:

  • Chuồng gà xây dựng tương tự như nuôi gà chọi thông thường. Nhưng tốt nhất nên nuôi riêng biệt hạn chế va chạm giữa các cá thể gà.
  • Cố định giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập. Bổ sung đầy đủ những loại chất dinh dưỡng thiết yếu.
  • Cho tắm sương sớm vào lúc 5h sáng mỗi ngày. Thời điểm thả hạ tự do đi bộ nên là lúc thời tiết khô ráo.
  • Áp dụng cách vào nghệ gà chọi để giúp gà săn chắc và chịu đòn tốt hơn.

Như đã nhắc đến trong phần về vị trí vảy, dù gà có vảy tốt nhưng không có sự luyện tập và chăm sóc hợp lý thì chúng cũng không đá hay được. Đã may mắn sở hữu gà có vảy huyền trâm, vậy hãy chú ý chăm sóc và huấn luyện để gà đạt trạng thái tốt nhất.

Kết luận

SV388 đã giới thiệu đến cho các anh em mê gà về vảy huyền trâm, loại hình vảy nổi tiếng được nhiều sưu tầm cũng như là dấu hiệu nhận biết thần kê, linh kê. Hy vọng thông qua đó mà anh em đã có thể phân biệt vảy huyền châm so với những loại vảy gà đá khác và tìm mua cho đúng.

Secured By miniOrange