Vảy nhân tự thới là gì? Khám phá loài vảy gà chọi độc và lạ

Vảy nhân tự thới được đánh giá là một trong những loại vảy mà bất kỳ chiến kê nào sở hữu đều mang lại giá trị lớn không thể ngờ đến. Vậy anh em đã biết cách nhận dạng loại vảy này chưa. Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết sau để có cho mình thêm những kinh nghiệm chọn vảy nhân tự thới nhé!

Hướng dẫn cách xem chân gà chọi chung

Tìm hiểu về chân gà là một yếu tố quan trọng trước khi nghiên cứu về vảy nhân tự thới có ở gà. Dưới đây là một số thông tin mà anh em nên biết:

Chân gà có đầy đủ bộ phận

Một chiếc chân gà hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận như ngón, vảy, cựa, móng, cẳng và không có bất kỳ tàn tật nào. Gà nên đi lại thoải mái và có hai chân đều nhau. Hơn nữa, trên từng chân không có các khuyết điểm hay sứt mẻ nào.

Xem thêm: Vảy gà lộc điền là gì? – Có nên chọn giống gà này để thi đấu?

Hướng dẫn cách xem chân gà chọi chung
Hướng dẫn cách xem chân gà chọi chung

Xem chân gà dựa vào kích thước cùng tỷ lệ

Trong vảy nhân tự thới, kích thước chân lớn hơn và tỷ lệ càng tốt sẽ giúp con gà có lực đá cao hơn, đây là một lợi thế khi tham gia thi đấu. Chọn những con gà có đùi tròn, căng, to và có nhiều cơ. Phần cẳng bên dưới cũng phải cao và dày.

Câu tục ngữ “Đầu công – mình cốc – cánh vỏ trai, còn chân dài quản ngắn chẳng sợ ai” có thể hiện tầm quan trọng của chân gà. Chân gà càng cao từ đùi đến phần vảy bên dưới, gà sẽ càng thoải mái ra đòn. Phần quản (từ phía đầu gối trở xuống) càng ngắn càng tốt, giúp gà tiết kiệm sức lực.

Tìm hiểu những đặc điểm của vảy nhân tự thới ở gà chọi

Vảy nhân tự thới là một loại vảy quý mà nhiều người săn lùng. Dưới đây là những điều cần biết về nhân tự thời gian:

Cách xem ngón thới trên chân gà chọi

Trên chân gà, có các ngón chân quan trọng. Đối với con gà nòi, thường có 4 ngón chân. Ngón ở giữa được gọi là ngón ngọ và thường là ngón dài nhất. Ngón bên ngoài và ngón bên trong những lần được gọi là ngoại và ngón nội. Cuối cùng, ngón nhỏ ở phía sau chân có tên gọi là ngón thới. Các ngón chân gà cần được cân đối, không quá to hay nhỏ, và phải khỏe mạnh để chân gà có sự chắc chắn.

Đặc điểm vảy chân tự thới

Chính là những con gà chọi hay khi ngón thới của của sở hữu một vảy nhỏ có đường nứt tựa như chữ Nhân trong tiếng Hán. Chữ nhân tự này có thể đóng ở vị trí những mảng móng khác nhau nên sẽ có tên không giống nhau.

Tìm hiểu những đặc điểm của vảy nhân tự thới ở gà chọi
Tìm hiểu những đặc điểm của vảy nhân tự thới ở gà chọi

Cách nhận vảy nhân tự thới

Để biết rõ vảy nhân tự thới, anh em có thể xem như sau: Vảy thới sẽ mang nhân tự của một đường dễ mà khinh nó bêu phải tường. 

Ở ngón thới sẽ có vảy nứt khá giống với chữ Nhân thì có tên gọi là vảy nhân tự thới. Chiến kê nào sở hữu vảy nhân tự thới thường có khả năng nhả ra đòn rất độc và thường hành trên sân. Trường hợp nhân tự mà đóng ở các vảy cuối sát móng thì gà chiến sẽ có tài móc mắt vô cùng nguy hiểm.

Những loại vảy gà chọi xấu, hạn chế dùng khi thi đấu

Ngoài vảy nhân tự thới là loại vảy tố thì bên cạnh đó cũng có một số vảy gà xấu mà anh em nên bỏ qua, cụ thể: 

Vảy liên giáp ngoại

Nếu thấy vảy liên giáp bị đóng ở hàng ngoại, không nên sử dụng loại gà này vì chúng không có tài nổi bật và không thích hợp để thi đấu.

Hơn nữa, gà có 2 hàng vảy không đều, không rõ ràng và bị sần sùi cho thấy gà không phù hợp để đá.

Vảy gà vấn cán trên cựa đầu gối

Loại này cũng không được đánh giá tốt và không nên dùng để thi đấu. Đánh giá của nhiều người cho thấy loại vảy này không có hiệu quả tốt trong giải đá gà.

Vảy gà khai tiền

Đây là loại vảy bị đánh giá rất xấu. Nó có đặc điểm là có một vảy ở hàng thành giống như bị nứt ra. Dù ở phía trên hay phía dưới, các loại vảy này đều không thích hợp để thi đấu. Chúng được đánh giá là gây mất sức cho gà khi tham gia thi đấu.

Những loại vảy gà chọi xấu, hạn chế dùng khi thi đấu
Những loại vảy gà chọi xấu, hạn chế dùng khi thi đấu

Vảy gà thất hậu – kém hậu

Vảy gà kém hậu và vảy gà thất hậu là những loại vảy không tốt. 

Vảy kém hậu có đặc điểm là vảy từ hàng hậu ở gối chia đôi xuống cựa gà nhỏ lăn tăn. Vảy thất hậu có hàng hậu môn từ gối xuống chia thành 2 hàng không dài liền nhau. Những loại vảy này thường rất xấu và chỉ nên nuôi giống gà này để thu hoạch thịt.

Vảy gà biên ngoại – biên nội

Vảy gà biên nội và biên ngoại cũng không nên được sử dụng để thi đấu. Loại gà này thích hợp để thu hoạch thịt, vì chúng không có khả năng tham gia thi đấu.

Kết luận

Bài viết trên đây SV388 đã tổng hợp một số thông tin về vảy nhân tự thới. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình thi đấu. Chúc anh em sư kê nhanh chóng sở hữu cho mình một con gà chiến có vảy nhân tự thới siêu đỉnh nhé.

Secured By miniOrange