3 cách xem chân gà đá cựa sắt – Bí quyết nhận biết chiến kê đỉnh

Xem chân gà đá cựa sắt là việc làm cần thiết đối với mọi sư kê khi muốn nhận biết dòng tốt. Trong giới chia sẻ nhiều bí quyết để đánh giá, nhận biết những chiến kê tốt có tố chất chiến đấu. Ngoài đặc điểm về lông, mắt thì xem chân là quan trọng hàng đầu. Nếu chưa biết bí quyết này thì anh em “dắt túi” ngay kiến thức SV388 Live chia sẻ bên dưới.

Lý do nên xem chân gà đá cựa sắt

Gà đá tốt hay dở phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu đôi chân. Trong các trận đá gà, những chiến kê mạnh mẽ thường có đôi chân đầy lực, khéo léo và linh hoạt.

Đặc biệt, với gà đá cựa sắt thì cặp chân càng có vai trò lớn hơn. Chính vì vậy, muốn tìm gà đá cựa sắt thì nhất định phải biết cách kiểm tra, đánh giá xem liệu chiến kê này có sở hữu đôi chân “vàng” hay không.

Mỗi dòng gà đá sẽ có những dấu hiệu riêng để đánh giá chân. Chọn được chiến kê có chân đẹp, sư kê sẽ thêm cựa sắt và cho chúng lên sới gà. Như một chiến binh, sở hữu đôi chân mạnh, trang bị thêm cựa sắt làm vũ khí chiến đấu. Bấy nhiêu đó sẽ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của hùng kê.

Xem thêm: Cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn chuyên gia mách nước

Xem chân gà đá cựa sắt giúp chọn được chiến kê đá tốt
Xem chân gà đá cựa sắt giúp chọn được chiến kê đá tốt

Mách sư kê cách xem chân gà đá cựa sắt siêu chuẩn

Muốn gắn cựa sắt, sư kê cần xem chiến kê của mình thuộc dòng gà gì có có lối chơi như thế nào. Không những thế, việc xem cặp chân còn giúp sư kê đánh giá được khả năng đá của từng con. 3 cách căn bản dưới đây sẽ giúp anh em xem tướng gà đá cựa sắt chuẩn nhất.

Dựa vào từng loại chân

Loại chân của mỗi giống gà đều có sự khác biệt. Dù chỉ là một điểm nhỏ nhưng đó lại là dấu hiệu then chốt để xác định xem liệu con gà đó có phù hợp để làm gà đá cựa sắt hay không.

Theo kinh nghiệm, những con gà có chân tròn, phần khung xương to thì khả năng đá rất tốt, đòn đá thường có lực. Với những con đấu tốt, chúng có thể hạ đối phương chỉ trong một đòn đá khi được trang bị thêm cựa sắt.

Ngoài chân to tròn, anh em có thể chọn những con sở hữu cặp chân nhỏ. “Nhỏ nhưng có võ”, những con gà có đôi chân này thường ra đòn nhanh, linh hoạt, di chuyển tốt. Cú đá của nó đi theo hướng rất hiểm cùng tốc độ nhanh khiến đối thủ không kịp né đòn.

Xem chân gà đá cựa sắt qua vảy gà

Vảy chân tưởng không liên quan nhưng thực ra lại là yếu tố cho thấy được khả năng tiềm ẩn của một con gà đá. Vì vậy, các sư kê luôn xem chân gà đá cựa sắt dựa trên yếu tố này. Bằng kinh nghiệm, họ đã đúc kết lại những loại vảy tốt, phù hợp để chọn ra gà chọi đẹp nhất có thể như sau:

Co nhieu dang vay hiem khong nen bo qua
Có nhiều dạng vảy hiếm không nên bỏ qua

Bộ án – phủ – vấn

 •  Bộ án: Những con gà đá có án thiên, vân, tâm, tam tài đều là những con gà có khả năng đá tốt. Đòn đá của chúng thường mạnh, quái và cực kỳ khôn ngoan.
 • Về phủ: Ưu tiên chọn phủ địa, tam tài. Đây là loại vảy hiếm, không hề dễ gặp.
 • Về vấn: Dù là vảy vấn cán, vấn sáo đều cho thấy chiến kê đó có lối đá nhanh nhen, đòn nhanh và chuẩn.

Vị trí vảy gà đá

Nếu thấy vảy gà nằm ở những vị trí sau thì không cần nghĩ nhiều, chọn ngay kẻo hụt mất gà đá cựa sắt hay.

 • Vảy đi theo ngón thới các sư kê gọi với thuật ngữ hàng thới.
 • Vảy từ cựa lên đầu gối các sư kê gọi là hàng bộ.
 • Mặt sau có vảy to chính là hàng hậu.
 • Vảy nằm giữa hàng bộ và hậu là hàng kẽm.

Xem gà đá cựa sắt dựa vào phần cựa gà

Xem chân gà đá cựa sắt còn có thể dựa vào hình dáng cựa bởi đây là đặc điểm để đoán phẩm chất của một chiến kê. Những con có tố chất thường có cựa tốt, khi đeo thêm cựa sắt lại càng như “hổ thêm cánh”. Kinh nghiệm dân gian truyền lại 11 loại cựa đặc biệt tốt như sau:

Thấy cựa gà quý cần chọn ngay kẻo lỡ
Thấy cựa gà quý cần chọn ngay kẻo lỡ
 • Song đao
 • Chỉ đạo
 • Nhật nguyệt
 • Tam cường
 • Lục đinh
 • Cựa giày
 • Thượng áp hạ
 • Giao chỉ
 • Gà không cựa
 • Cựa kim.

Ngoài những cựa đẹp trên, nếu thấy gà đá có các loại cựa như sừng trâu, chỉ dày,… thì tuyệt đối không lấy. Bởi đây đều là dấu hiệu cho thấy gà đá không thể chiến mà chỉ hợp để nuôi cảnh hoặc làm thịt.

Chân đẹp, vảy tốt kết hợp thêm cựa sắt thì khả năng cao chiến kê của bạn có thể trở thành nhân vật mạnh nhất sới gà. Hãy xem chân gà đá cựa sắt kết hợp các dấu hiệu khác về ngoại hình để đánh giá và lựa chọn chiến kê tốt nhé. Hy vọng bài viết từ SV388 sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người.

Secured By miniOrange